Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 2, 16/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn ngôn ngữ thổ dân ở Australia

(ANTV) - Bảo tồn ngôn ngữ của ông cha là điều mà những bộ tộc thổ dân ở tiểu lục địa Australia luôn lo lắng, kể từ khi người phương Tây đặt chân lên mảnh đất này hơn 300 năm trước. Họ đã gần như bất lực trước sự xâm lược về văn hóa đang làm biến mất dần những di sản tinh thần của cha ông. Thế nhưng, tại thị trấn nhỏ Kununurra thuộc bang Nam Australia, 1 trung tâm cộng đồng đã được xây dựng với mục tiêu lưu truyền và phổ biến ngôn ngữ cùng văn hóa của người thổ dân lại cho các thế hệ trẻ.

Thủ tướng tạm quyền của Iraq, ông Adel Abdul Mahdi ngày 15/12 đã chỉ trích việc Mỹ đưa một số nhân vật của nước này vào danh sách trừng phạt của Washington, bất chấp vai trò của họ trong cuộc chiến chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 người Iraq, trong đó có ông Qais al-Khazali - người đứng đầu tổ chức Asaib Ahl al-Haq, một bộ phận của lực lượng an ninh Hashed al-Shaabi có quan hệ với nhà nước Iran và anh trai của nhân vật này.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các nhóm bán quân sự do 3 người trên lãnh đạo đã có các hành động tấn công người biểu tình ở Iraq. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào doanh nhân người Iraq Khamis al-Khanjar với cáo buộc tham nhũng. 

Theo quy định, Mỹ sẽ đóng băng tài sản của những đối tượng bị trừng phạt, cũng như ngăn chặn các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh với những thực thể này.

Liban điều tra các vụ đụng độ bạo lực tại thủ đô Beirut

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền Liban Raya El-Hassan đã ra lệnh cho các cơ quan thực thi pháp luật nước này mở cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch sau khi hàng chục người bị thương trong các vụ biểu tình nổ ra ở thủ đô Beirut.

Bà El-Hassan cho biết đã yêu cầu Lực lượng an ninh nội địa tiến hành điều tra nhằm xác định những kẻ phải chịu trách nhiệm cho các vụ đụng độ bạo lực kể từ khi làn sóng biểu tình chống chính phủ nổ ra từ hôm 17/10. Bà cũng cảnh báo những kẻ xâm nhập đang tìm cách sử dụng các cuộc biểu tình nhằm kích động bạo lực.

Thông báo của bà El-Hassan đưa ra trong bối cảnh người biểu tình tụ tập tại trung tâm Beirut vào ngày 14/12 đã tỏ ra tức giận khi các đảng phái chính trị không thể nhất trí thành lập chính phủ mới nhằm giải quyết tình trạng kinh tế khó khăn của đất nước.

 

Thăm dò khán giả