Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 05/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo Thụy Điển xác nhận tin máy bay Mỹ chạy trốn khi do thám Nga

(ANTV) - Theo kênh truyền hình Nga RT, các quan chức Mỹ đã xác nhận với báo chí Thụy Điển về một sự kiện diễn ra trong tháng Bảy, khi một chiếc máy bay do thám Mỹ đã xâm phạm không phận Thụy Điển trong lúc tìm cách chạy trốn chiến đấu cơ của Nga.

Một máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.

 

Khi ấy, chiếc máy bay Mỹ đang tiền hành do thám Nga thì bị đối phương phát hiện và ngăn chặn.

Vụ việc xảy ra ngày 18/7, chỉ được công khai vào thứ Tư tuần trước, sau khi một tài liệu giải mật từ Bộ Quốc phòng Thụy Điển được chuyển tới cho báo chí.

Theo tờ Svenska Dagbladet (SvD), chiếc máy bay Mỹ là loại Boeing RC-135 Rivet Joint đã đi vào không phận Thụy Điển dù không được cấp phép.

Nó đã bay vào không phận Thụy Điển từ phía Đông, ngang qua đảo Gotland và di chuyển hơn 200km trong gần 90 phút trước khi rời không phận.

Vụ việc xảy ra là do một chiếc máy bay Nga được điều lên từ một căn cứ nằm ở vùng Kaliningrad và nó đã tiến nhanh tới phía chiếc máy bay Mỹ. 

Các bên có liên quan tới sự kiện đều chưa lên tiếng chính thức xác nhận hoặc phủ nhận sự việc. Tuy nhiên một nguồn tin trong quân đội Mỹ nói với kênh truyền hình CNN vào cuối tuần rằng chuyện này có xảy ra. 

Nguồn tin nói rằng chiếc máy bay do thám đang tiến hành nghe lén điện tử quân đội Nga, khi nó bị một trạm radar phát hiện. 

Phía Nga đã điều máy bay lên ngăn chặn và các phi công Mỹ chẳng còn đường lui nào ngắn hơn ngoài việc đi qua không phận Thụy Điển.

Các phi công Mỹ đã quyết định chọn lối thoát này, dù không được Thụy Điển chấp thuận. 

Nguồn tin nói rằng các sự kiện tương tự có thể xảy ra trong tương lai và giới chức Mỹ đã thông báo về khả năng này với phía Thụy Điển.

BT
Thăm dò khán giả