Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 2, 05/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng Văn minh quốc gia Ai Cập chính thức mở cửa

(ANTV) - Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập đã chính thức mở cửa tới công chúng vào ngày 4/4. Đây cũng chính là nơi an nghỉ mới của các xác ướp hoàng gia, vừa được chuyển tới từ Bảo tàng Ai Cập một ngày trước đó.

Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập được xây dựng năm 1936 dưới thời trị vì của vua Farouk, với mục đích để lưu trữ lịch sử của các nền văn minh gồm thời kỳ đồ đá, Ai Cập cổ đại và thời đại Coptic.

Tuy nhiên, bảo tàng đã phải đóng cửa trong vài năm để tiến hành tu sửa và chính thức khánh thành vào ngày 3 tháng 4 vừa qua.

Ông Ahmed Ghoneim – Quản lý Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập cho biết “Sau quá trình tu sửa, bảo tàng đã có một diện mạo hoàn toàn mới. Chúng tôi đang phản ánh tất cả các nền văn minh Ai Cập, qua các thời đại khác nhau. Chúng tôi kể những câu chuyện về cách người Ai Cập thành công trong các lĩnh vực y học, kỹ thuật, nông nghiệp. Có một mối liên hệ giữa tất cả các nền văn minh của Ai Cập và bằng công nghệ chúng tôi cung cấp cho khách tham quan cái nhìn trực quan nhất. Chúng tôi cũng có các xác ướp hoàng gia vừa được chuyển tới, nhưng các bạn sẽ chỉ được chiêm ngưỡng các Pharaoh sau sự kiện khai mạc vào ngày 18/4 tới”.

Trước đó vào ngày 3 tháng 4, Ai Cập đã tổ chức lễ diễu hành của các xác ướp hoàng gia từ Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập ở Fustat, ngoại ô Cairo.

Ban tổ chức đã di chuyển xác ướp của 18 Pharaoh và 4 nữ hoàng trong hành trình 7km đến nơi an nghỉ mới của họ. Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, hầu hết các xác ướp thuộc thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập từ năm 1539 trước Công nguyên đến năm 1075 trước Công nguyên. Trong các xác ướp này, có Ramses II, một trong những Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập, và Nữ hoàng Hatshepsut, Pharaoh là phụ nữ duy nhất của Ai Cập.

Vào cuối tuần qua, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc thi chạy ở thủ đô Moskva, Nga. Sự kiện được tổ chức nhằm đánh dấu sự khởi đầu của mùa Xuân.

Các thí sinh đã vượt qua quãng đường dài 5km. Họ có thể chạy, có thể đi bộ tùy thích, miễn sao là đến đích sớm nhất có thể. Ban tổ chức đã ghi nhận hơn 5.000 tham gia trong cuộc thi thường niên này – số lượng người tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, thậm chí còn nhiều hơn cả thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh có phần lắng dịu gần đây, nhiều sự kiện thể thao, giải trí đã được tổ chức tại Nga. Tuy nhiên, những cuộc thi trước đây đều diễn ra vào mùa đông giá rét. Còn cuộc thi chạy lần này là đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân, cùng những mong ước dịch bệnh sẽ sớm kết thúc.

Sô cô la đắt khách mùa lễ Phục sinh

Sô cô la luôn gắn liền với những dịp lễ như Valentine, Giáng sinh và cả lễ Phục sinh ở các quốc gia châu Âu. Tại Pháp, sô cô la Patrick Roger được xem là một nét văn hóa đặc sắc và trước dịp lễ Phục sinh năm nay, hệ thống cửa hàng bánh kẹo này càng nhộn nhịp hơn, bởi từ 0h ngày hôm nay (theo giờ Pháp), các cửa hàng không thiết yếu tại đây sẽ tiếp tục đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Những quả trứng sô cô la với đủ hình dạng, kích cỡ được xếp ngay ngắn trong các cửa hàng sô cô la Pháp Patrick Roger. Những sản phẩm sô cô la của Patrick Roger không đơn thuần là một món ăn trong dịp lễ Phục sinh, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo thu hút cả trẻ em và người lớn.

Người dân Pháp rất thích sô cô la. Trung bình một người dân ở đây sẽ tiêu thụ khoảng 7,3 kg sô cô la/năm – cao hơn mức trung bình của châu Âu là 5kg. Doanh thu từ việc sản xuất sô cô la cũng chiếm tới 3 tỷ euro hàng năm và gần 4% trong số đó rơi vào lễ Phục sinh.

B.T
Thăm dò khán giả