Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 17:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Mitag gây nhiều thiệt hại tại Hàn Quốc

(ANTV) - Giới chức Hàn Quốc cho biết, ít nhất 9 người đã thiệt mạng, 4 người bị thương và nhiều người khác mất tích sau khi bão Mitag đổ bộ vào nước này kèm theo mưa lớn và gió mạnh.

Cơn bão đổ bộ vào phía Nam Hàn Quốc kèm theo lượng mưa lớn hơn 500mm cùng với gió giật mạnh, gây lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh, thành phố. Tại thành phố cảng Busan, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khoảng 600 nhân viên cứu hộ đang cố gắng xác định vị trí của 4 người bị cho là mắc kẹt trong một vụ lở đất.

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cho biết, khoảng hơn 44.000 hộ gia đình và nhiều tòa nhà đã rơi vào cảnh mất điện trong hai ngày 2 - 3/10.

Theo Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc, nhiều khả năng con số thương vong sẽ còn tăng lên do còn một số trường hợp vẫn đang bị mất tích.

"Nấm sát nhân" Nhật Bản xuất hiện tại Australia

Đại học James Cook của Australia ngày 3/10 thông báo một trong những loại nấm độc nhất thế giới đã được phát hiện lần đầu tiên tại cực Bắc Australia, cách nơi sinh trưởng gốc của loài này ở miền núi Nhật Bản và Hàn Quốc hàng nghìn dặm.

Loài nấm trên có tên nấm độc San hô Lửa (Poison Fire Coral), được một nhiếp ảnh gia địa phương phát hiện ở ngoại ô Cairns và sau đó được các nhà khoa học nhận dạng.

Một số người tại Hàn Quốc và Nhật Bản đã thiệt mạng sau khi nhầm loại nấm màu lửa này với các loại nấm ăn được thường dùng trong y học truyền thống.
 
Poison Fire Coral nổi tiếng với các chất độc có thể hấp thụ qua da và gây một loạt triệu chứng nguy hiểm nếu ăn phải, như nôn, đi ngoài, sốt và liệt. Nếu không được xử lý, chất độc này có thể làm suy yếu đa cơ quan hoặc gây bại não, dẫn tới tử vong.
 
Phát hiện mới về nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ kém
 
Mới đây, một nghiên cứu của Australia đã phát hiện ra rằng, các vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ mà trẻ sơ sinh gặp phải, có thể là kết quả từ tình trạng sức khỏe của người mẹ trong thời gian mang thai.
 
Cụ thể, Sau khi theo dõi hơn 1000 phụ nữ mang thai ở tuần thứ 15, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu về trẻ em Murdoch cho biết khoảng 60% các bà mẹ trong nhóm thừa nhận em bé thường có vấn đề nhẹ hoặc thất thường về giấc ngủ trong năm đầu đời. Tuy nhiên, với khoảng 20% phụ huynh, vấn đề này trở nên dai dẳng hơn. 
 
Nhóm nghiên cứu nhận định, những bà mẹ này thường có sức khỏe tinh thần hoặc và thể chất kém trong thời gian mang thai hơn so với những bà mẹ có con không gặp vấn đề nào về giấc ngủ. 
 
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học khuyến nghị, việc xác định và hỗ trợ các bà mẹ có sức khỏe và tinh thần kém khi mang thai là vô cùng quan trọng, bởi việc chăm sóc trẻ sơ sinh không ngủ tốt là vô cùng vất vả.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả