Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Maysak đổ bộ Bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Ngày hôm nay (3/9), giới chức Hàn Quốc cho hay, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và trên 2.000 người phải đi sơ tán khi cơn bão Maysak quét qua Bán đảo Triều Tiên. Maysak là cơn bão thứ hai đổ bộ khu vực này trong vòng một tuần và là một trong số những cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua tại đây.

 

Bão Maysak đã bổ bộ bờ biển phía Nam thành phố Busan của Hàn Quốc vào sáng sớm 3/9, mang theo mưa to và gió lớn, làm đổ nhiều cây và làm hỏng hàng loạt đèn giao thông. Gió lớn đã làm vỡ cửa sổ của một căn hộ khiến các mảnh vỡ văng ra, làm một phụ nữ thiệt mạng. Khoảng 2.200 người đã phải sơ tán đến các khu trú tạm và khoảng 120.000 hộ gia đình tại các khu vực phía Nam và đảo Jeju phải chịu cảnh mất điện.

Dự báo, bão Maysak di chuyển về phía Đông Bán đảo Triều Tiên và đi ra Biển Nhật Bản với sức gió lên tới 140 km/h. Sau khi hoành hành ở Hàn Quốc, bão Maysak sẽ đổ bộ Triều Tiên. Toàn bộ tỉnh Kangwon của Triều Tiên và nhiều khu vực của tỉnh Bắc Hamgyong sẽ bị ảnh hưởng bởi bão Maysak. Thị trấn duyên hải Wonsan của tỉnh Kangwon là một trong những khu vực có mưa nhiều nhất với lượng mưa lên tới 132 ml chỉ trong 3 giờ.

Giải cứu hàng chục người di cư vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh

Cảnh sát Pháp thông báo ngày 2/9 đã phát hiện 63 người di cư trên bãi biển ở miền bắc nước này. Nhóm người di cư đã dạt về bãi biển sau khi không thể vượt biển sang Anh.

 

Giới chức hàng hải Pháp cũng cho biết đã cứu được 53 người di cư khác khi họ tìm cách vượt biên sang Anh qua eo biển Manche (Măng-xơ) trên những phương tiện hết sức thô sơ. Toàn bộ những người này đã được đưa trở lại đất liền vào bàn giao cho cơ quan chức năng.

Trong tháng 8 vừa qua, có gần 1.500 người di cư và người xin tị nạn đã sử dụng thuyền nhỏ để từ Pháp vượt eo biển Manche tới Anh. Đây được xem là con số kỷ lục người di cư tới Anh trong vòng 1 tháng, gần bằng con số của cả hai tháng trước cộng lại.

Bỏ qua những nguy hiểm rình rập trên hành trình vượt biển, nhiều người di cư bất hợp pháp từ các nước nghèo khó và xung đột tại Trung Đông, Bắc Phi vẫn bằng mọi cách vượt eo biển Manche để từ Pháp sang Anh, gây áp lực không nhỏ cho cả hai nước này.

EU khuyến cáo không nên rút ngắn thời gian cách ly 14 ngày do COVID-19

Tính đến nay toàn cầu đã ghi nhận gần 26,2 triệu người mắc, trong đó có gần 868 nghìn ca tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 3/9  đưa ra khuyến cáo, chính phủ các nước không nên rút ngắn thời gian cách ly 14 ngày phòng ngừa lây lan COVID-19, vì có một số trường hợp sau 2 tuần mới phát bệnh.

 

Giám đốc ECDC Andrea Ammon đã đưa ra khuyến cáo trên tại cuộc điều trần thường lệ với các nghị sỹ Nghị viện châu Âu.  Đồng thời nhấn mạnh có 3-4% trường hợp phát hiện nhiễm bệnh sau 14 ngày - hiện được xác định là khoảng thời gian cách ly tiêu chuẩn để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19.

Theo số liệu của ECDC, số ca nhiễm trong tháng 3 tại châu Âu đã bắt đầu tăng mạnh lên khoảng 40 ca/100.000 người vào cuối tháng 3 và tiếp tục tăng tới khoảng 70 ca/100.000 người vào cuối tháng 4. Số ca nhiễm tăng hiện nay một phần do các nước tăng xét nghiệm COVID-19.

Bà Ammon cũng cho biết các bệnh nhân trẻ tuổi chiếm phần lớn số ca nhiễm mới hiện nay, trong khi bệnh tình trở nặng ở những bệnh nhân cao tuổi.

BT
Thăm dò khán giả