Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực liên tiếp ở Đức thổi bùng tranh cãi nhập cư

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà tâm lý bài ngoại hay tình trạng phản đối những người nhập cư đang ngày càng có xu hướng gia tăng tại Đức. Bằng chứng là liên tiếp 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần vừa qua tại Đức được thực hiện bởi hầu hết những người có nguồn gốc tị nạn hoặc liên quan đến Hồi giáo càng củng cố cho lập luận của những người phản đối việc tiếp nhận người nhập cư.

Trong nửa cuối năm 2015, quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel chấp nhận đơn xin tị nạn của những người chạy trốn cuộc xung đột tại Syria đã dẫn đến làn sóng người di cư ồ ạt đến Đức. Mặc dù người dân Đức ban đầu hoan nghênh quyết định của bà Merkel, song sau đó nhiều người đã bày tỏ lo ngại trước những tác động về xã hội, kinh tế và chính trị của việc tiếp nhận hàng nghìn người di cư. Đặc biệt, các vụ tấn công liên tiếp vừa qua tại Đức càng khiến phe phản đối người nhập cư chứng tỏ được rằng người nhập cư là mối đe doạ đối với nước Đức.

Ông Thomas De Maiziere - Bộ trưởng Nội vụ Đức phát biểu: "Có thể sẽ có những nhận định cho rằng, có sự liên kết giữa những người tị nạn và khủng bố quốc tế. Trong hầu hết các trường hợp, đó là những nhận định sai lầm, nhưng cũng có những trường hợp chúng ta cần kiểm chứng. Vì vậy chúng ta không thể nói rằng không có một mối liên hệ nào giữa những người tị nạn và khủng bố. Mối nguy hiểm đó đang hiện hữu ở mức độ nguy hiểm vào thời điểm này".

Con số 70.000 các vụ phạm tội (thủ phạm là người nhập cư) trong quý I/2016 và loạt vụ 4 tấn công, trong đó thù phạm tất cả đều là người nhập cư xảy ra trong 1 tuần qua đã hé lộ tảng băng chìm mà nhiều người lo ngại. Người ta đã nghĩ tới một kịch bản xấu nhất, đó là ngày càng có thêm những con “Sói đơn độc” đe doạ an ninh nước Đức.

Chính vì lẽ đó, tâm lý lo ngại gia tăng là điều khó tránh khỏi. Hàng ngàn người dân Đức mới đây đã tập trung ở Berlin và nhiều thị trấn khác để yêu cầu Thủ tướng Angela Merkel từ chức sau một loạt vụ tấn công bạo lực liên quan đến những người nhập cư. Những người biểu tình đổ lỗi cho bà Merkel đã để xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Đức và khắp châu Âu gần đây do chính sách mở cửa cho người di cư từ Trung Đông.

Trong năm ngoái, hơn một triệu người tị nạn đã vào Đức, gần bằng dân số của Munich, thành phố lớn thứ ba của nước này. Thống kê mới đây cho thấy có đến 83% người Đức cho rằng nhập cư là thách thức lớn nhất của đất nước, gấp đôi so với tỷ lệ năm ngoái. Rõ ràng, gánh nặng và áp lực từ nhiều phía đang đè nặng lên Thủ tướng A.Merkel và chính phủ của bà.

Khủng bố tại Đức có làm lay chuyển chính sách nhập cư của bà Merkel?

Dù quy mô và mức độ thiệt hại nhỏ hơn so với cuộc khủng bố tại Brussels (22/3) và Nice (14/7), song một loạt các cuộc tấn công ghê rợn liên tiếp diễn ra trong những ngày qua đã làm rúng động nước Đức, gây ra tâm lý hoang mang sợ hãi trong công chúng cũng như nhiều chỉ trích và rạn nứt trong nội các Đức. Vậy liệu những vụ tấn công khủng bố liên tiếp này có làm lay chuyển chính sách nhập cư của bà Merkel, vốn đã vấp phải nhiều phản đối từ trong lòng công chúng?

Mặc dù những vụ tấn công vừa qua tại Đức được cho là không có liên quan đến nhau, song ba trong bốn thủ phạm khủng bố là những thanh niên tị nạn mà nước Đức đã mở rộng vòng tay chào đón. Điều này hơn bao giờ hết đã làm dấy lên mối hoài nghi về quyết định mở cửa biên giới Đức để tiếp nhận người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel vào mùa thu năm 2015.

Tuy nhiên, bất chấp những vụ tấn công khủng bố diễn ra trong nước, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi thay đổi chính sách nhập cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu: “Những kẻ khủng bố muốn làm suy yếu tinh thần cộng đồng, tính cởi mở, và sự sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần của nước Đức. Những điều cấm kị của văn minh đã bị phá vỡ, và những kẻ tấn công có chủ đích gieo rắc nỗi sợ hãi và hận thù giữa các nền văn hóa và các tôn giáo”.

Theo phân tích của Tờ Độc lập nước Anh, điều quan trọng để đánh bại chủ nghĩa khủng bố là giành chiến thắng trong trái tim và tâm hồn của người Hồi giáo sinh sống tại những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng cực đoan. Chính sách mở cửa của bà Merkel hướng đến người di cư sơ tán khỏi khu vực chiến tranh Trung Đông về lâu dài sẽ khiến nước Đức an toàn hơn trước các vụ tấn công khủng bố.

Ông Stefan Leibig - Giảng viên Đại học cho biết: "Tôi tin rằng người Đức phải chịu trách nhiệm về việc chấp nhận người tị nạn. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết của việc chấp nhận người tị nạn là họ phải tuân thủ luật pháp và các quy định của chúng tôi. Nếu họ không tuân thủ các quy định luật pháp, họ phải quay trở về."

Bằng việc thể hiện sự ủng hộ đối với hàng trăm nghìn người tị nạn Hồi giáo, Thủ tướng Đức muốn gửi đi một thông điệp với thế giới rằng, nước Đức không nằm trong cuộc chiến với thế giới Hồi giáo. Điều quan trọng hơn là chính sách của bà Merkel cũng sẽ giúp phần lớn bộ phận cư dân Hồi giáo tại Đức có lí do để hợp tác với các cơ quan an ninh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Mặc dù các nhóm đối lập tại Đức nhanh chóng lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công gần đây do chính sách mở cửa di cư của Thủ tướng Merkel, nhưng nhiều nhà phân tích lại lập luận rằng, nhờ chính sách thân thiện của bà với người di cư đã giúp nước Đức tránh được viễn cảnh các vụ tấn công đẫm máu đã từng diễn ra tại Pháp và Bỉ gần đây.

Theo giới quan sát, chính sách mở cửa của Thủ tướng Merkel đang bảo vệ nước Đức hơn bất cứ chính sách chống chủ nghĩa khủng bố nào. Trong khi Pháp và Bỉ đang bị cuốn vào vòng xoáy luẩn quẩn -càng thắt chặt chính sách di cư, càng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, thì nước Đức đang lựa chọn hướng đi giúp nước này có tương lai an toàn hơn.

Tại sao Đức liên tiếp bị tấn công khủng bố?

Kết quả một cuộc khảo sát dư luận được công bố cho thấy, hơn ba phần tư người dân Đức lo ngại đất nước sẽ bị tấn công khủng bố. Vụ xả súng kinh hoàng ở Munich khiến 9 người thiệt mạng, vụ tấn công bằng rìu trên tàu hỏa ở bang Bavaria và gần đây nhất là vụ đánh bom liều chết ở quán bar gần Nuremberg đã chứng minh, mối lo sợ này hoàn toàn có cơ sở.

Cũng giống Pháp và Bỉ, Đức có một số lượng lớn dân gia nhập các tổ chức thánh chiến ở Iraq và Syria trong những năm gần đây. Các con số thống kê ước tính khoảng 700 người Đức đã gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Sau đó, trong số này, nhiều người đã quay trở lại nước Đức.

Trong tháng trước, Bộ Tư pháp Đức tiết lộ, văn phòng công tố viên liên bang đã tiến hành 120 cuộc điều tra đối với 180 nghi phạm có liên quan tới cuộc nội chiến Syria, tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức khủng bố.

Quốc gia thành viên NATO này cũng đóng vai trò to lớn trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố trong suốt 15 năm qua, khơi dậy lòng thù hận của các nhóm thánh chiến. Đức vẫn đang tiếp tục triển khai quân ở Afghanistan, với hàng nghìn binh lính được điều động tại quốc gia này trong thập kỷ qua. Hiện nay, Đức cũng đang đóng vai trò đầu tàu trong việc huấn luyện các chiến binh người Kurd sử dụng các vũ khí tối tân nhằm chống lại IS tại bắc Iraq.

Từ nhiều thập kỷ qua, đã có nhiều vụ tấn công nước Đức có liên quan tới người Hồi giáo cực đoan, rất lâu trước khi IS xuất hiện. Trong những năm 1990, một nhóm các phần tử thánh chiến Hồi giáo Trung Đông được biết đến với tên gọi mạng lưới Hamburg là nơi đào tạo 3 trong số những thủ phạm gây ra vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9.

Trong năm ngoái, tình báo Đức phá hủy âm mưu đánh bom bên trong sân vận động Hanover, nơi diễn ra một trận đấu bóng đá giao hữu quốc tế. Tháng trước, cảnh sát phát hiện âm mưu IS đánh bom liều chết tại thành phố Dusseldorf. Còn trong tuần trước, một thanh niên nhập cư bị bắn chết khi tấn công hành khách trên tàu hỏa bằng rìu và dao.

BT
Thăm dò khán giả