Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Chủ Nhật, 27/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực bùng phát gây nhiều thương vong ở Iraq

(ANTV) - Các quan chức Iraq cho hay, đã có 6 người đã thiệt mạng ở thủ đô Baghdad và thành phố phía Nam Nasiriyah khiến tổng số người chết trong những cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng này tăng lên đến hơn 200 người.

 

Đã có 3 người thiệt mạng ở Baghdad đã bị các lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay trúng đầu và 84 người khác bị thương trong một cuộc biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm thành phố. 3 người biểu tình khác ở thành phố Nasiriyah đã bị bắn chết trong lúc phóng hỏa ngôi nhà của một quan chức địa phương.

Tình trạng bất ổn ở Iraq tiếp tục leo thang một ngày sau khi các cuộc biểu tình bạo lực khiến ít nhất 52 người thiệt mạng trên toàn quốc hôm 25/10./.

Ấn Độ tăng cường an ninh chưa từng có trong dịp lễ hội Diwali

Trước mối đe dọa từ nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan Jaish-e-Mohammed (JeM), thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã triển khai các biện pháp an ninh chưa từng có tiền lệ tại những nơi đông người trong dịp lễ hội ánh sáng Diwali diễn ra ngày 27/10.

 

Tại New Delhi, an ninh được tăng cường tại hơn 20 cơ sở trọng yếu, các tòa nhà chính quyền, nhiều trung tâm thương mại và khu chợ đông đúc. Các đô thị lớn như Mumbai, Bangalore, Ahmedabad cũng đặt trong tình trạng báo động. Ngoài ra, các đội phản ứng nhanh và lực lượng bán quân sự đã được triển khai ở 1 số khu vực chủ chốt như đài tưởng niệm India Gate, Trung tâm quốc tế Ấn Độ.

Mối đe dọa khủng bố được cho là dựa trên 1 loạt cuộc liên lạc điện thoại chặn được liên quan đến 2 chỉ huy của phiến quân JeM ở khu vực biên giới. Cục An ninh nội địa Ấn Độ đang phối hợp với lực lượng cảnh sát các bang theo dõi sát tình hình, đặc biệt tại Thung lũng Kashmir.

Hội nghị Phong trào Không liên kết thông qua các văn kiện quan trọng

Kết thúc Hội nghị Cấp cao lần thứ 18 Phong trào Không liên kết, lãnh đạo các nước thành viên Không liên kết ngày 26/10, đã thông qua các văn kiện quan trọng, trong đó có Văn kiện Cuối cùng hội nghị cấp cao, Tuyên bố Baku, Tuyên bố về vấn đề Palestine và Thông điệp cảm ơn và Đoàn kết đối với Chính phủ và Nhân dân Azerbaijan. 

Các văn kiện Hội nghị tái khẳng định giá trị và tầm quan trọng của các nguyên tắc Bangdung, nỗ lực tăng cường đoàn kết Phong trào để đóng góp vào nỗ lực chung duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy giải trừ quân bị, cải tổ Liên hợp quốc.

Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo Không liên kết hoan nghênh những nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vì một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển, ghi nhận quan ngại của một số nước ASEAN về tình hình phức tạp ở Biển Đông và kêu gọi giải quyết mọi tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) 1982./.

 

BT
Thăm dò khán giả