Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 16/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo loạn ở Ferguson - 1 năm nhìn lại

(ANTV) -Có thể nói mâu thuẫn sắc tộc chưa bao giờ là vấn đề thôi gây nhức nhối trong lòng nước Mỹ, khi mà những vụ bạo động giữa cảnh sát da trắng và người dân da màu vẫn liên tiếp xảy ra trong nhiều năm qua.

Hôm 9/8 vừa qua, cuộc tuần hành kỷ niệm 1 năm ngày nạn nhân da màu Michael Brown ở Ferguson, bang Missouri bị cảnh sát da trắng bắn chết đã biến thành bạo động khiến nước Mỹ 1 lần nữa phải ban bố tình trạng khẩn cấp và đối mặt với nhiều thách thức khó khăn.
 
Qua đó có thể thấy phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong đời sống xã hội ở Mỹ. Hình ảnh nước Mỹ 1 năm sau vụ bạo loạn ở Ferguson ra sao và "căn bệnh mãn tính" này của xã hội Mỹ. Mời độc giả cùng tìm hiểu vấn đề này qua P/S sau:
 
 
 
 Tổng thống Mỹ kêu gọi cải thiện lòng tin giữa cảnh sát và người dân sau vụ Ferguson
 
 
Ngày hôm qua (15/8), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu kêu gọi cần phải có sự cải thiện lòng tin giữa cảnh sát và cộng đồng dân cư tại Mỹ. Bài phát biểu này được ông Obama đưa ra đúng dịp tròn một năm bạo loạn tại thị trấn Ferguson, bang Missouri.
 
Ông Obama cho rằng, sau sự kiện tại Ferguson, nước Mỹ đã phải đối mặt với sự phẫn nộ của nhiều cộng đồng người da màu tại nước này khi họ cho rằng mình không được pháp luật đối xử công bằng. Ông Obama cho biết, ông đã triệu tập một lực lượng đặc biệt chuyên về giám sát cộng đồng nhằm tìm cách xây dựng và cải thiện lòng tin giữa cảnh sát và người dân.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói"Trong những năm qua, chúng ta thấy rằng, cộng đồng người da màu tại Mỹ đã thất vọng rất nhiều vì họ cảm thấy không được pháp luật đối xử công bằng. Sau Ferguson, chúng ta lại đối mặt với những căng thẳng này. Điều cần làm rõ bây giờ là chúng ta phải bắt đầu bằng việc cải cách hệ thống pháp luật hình sự - điều mà thường xuyên dẫn đến những vụ việc vi phạm pháp luật trên cả nước. Vì vậy, chúng ta cần Quốc hội thực hiện những cải cách pháp luật, chúng ta cần những đầu tư thực sự vào cộng đồng để những người trẻ tìm thấy một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và tôi, sẽ tiếp tục những nỗ lực này cho đến giây phút cuối cùng của nhiệm kỳ."
 
Kể từ sau khi bạo loạn tại Ferguson bùng phát do cái chết của thanh niên da màu Michael Brown, tình trạng mâu thuẫn giữa lực lượng cảnh sát và người da màu đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Mỹ. Theo một thăm dò mới đây của hãng tin Reuters, 69% người được hỏi cho biết vấn đề sắc tộc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ.
 
Và hy vọng, thành công trong việc hàn gắn lòng tin giữa cảnh sát và người dân, đặc biệt là người da màu sẽ trở thành một di sản tiếp theo trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama.
BT
Thăm dò khán giả