Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 3, 08/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Haishen gây thiệt hại ở Nhật Bản

(ANTV) - Sau khi càn quét hầu khắp các khu vực trên đảo Kyushu, miền Tây Nam Nhật Bản, cơn bão mạnh Haishen đã khiến 1 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 108 người bị thương.

Giới chức sở tại cho biết nạn nhân thiệt mạng là một cụ bà khoảng 70 tuổi ở tỉnh Kagoshima. Tính đến chiều cùng ngày, khoảng 23.000 người tại 11 tỉnh đã được sơ tán tới các khu vực tạm trú an toàn. Tuy nhiên, khoảng 200.000 hộ gia đình trên đảo Kyushu vẫn đang phải sống trong cảnh mất điện.   

Cho dù bão Haishen đã di chuyển về phía Bán đảo Triều Tiên, nhưng Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo hàng loạt hiện tượng gồm mưa lớn, gió mạnh và thủy triều dâng cao tại một số khu vực, do đó khuyến cáo người dân cần tiếp tục thận trọng.

Trung Quốc áp đặt hạn chế thị thực với phóng viên báo chí Mỹ 

Nhà chức trách Trung Quốc vừa áp đặt hạn chế thị thực mới đối với các nhà báo nước ngoài làm việc cho các hãng tin tức của Mỹ tại Trung Quốc. Lệnh áp đặt hạn chế thị thực được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Một số nhà báo đang làm việc tại Trung Quốc cho biết, thẻ báo chí gắn với thị thực của họ được cấp mới có thời hạn chỉ hai tháng, ngắn hơn nhiều so với thời hạn 1 năm như thường lệ. Thậm chí, thẻ có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên cảnh báo Trung Quốc sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lợi ích của nhà báo Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các biện pháp đáp trả lẫn nhau nhằm vào các nhà báo trong những tháng gần đây. Mới đây nhất, hồi tháng 5 vừa qua, Mỹ đã ban hành quy định mới nhằm thắt chặt điều kiện cấp thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc. Theo đó, các phóng viên Trung Quốc sẽ có thời hạn thị thực tối đa 90 ngày và có lựa chọn gia hạn.

ECOWAS hối thúc lực lượng đảo chính Mali chuyển giao quyền lực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 7/9 đã tiếp tục kêu gọi lực lượng đảo chính ở Mali nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sau cuộc binh biến hồi tháng Tám vừa qua.

Chủ tịch ECOWAS, Tổng thống Nigeria nêu rõ ECOWAS có trách nhiệm giúp người dân Mali nhanh chóng hướng tới việc tái thiết lập các cơ quan dân chủ. Ông cũng kêu gọi chính quyền quân sự Mali phối hợp với ECOWAS để đẩy nhanh quá trình chuyển giao, bởi đây là mong muốn của người dân cũng như các đối tác chiến lược của quốc gia châu Phi này.

Cuối tuần qua, chính quyền quân sự Mali cũng đã có cuộc thảo luận với các nhóm đối lập về cam kết chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, trong bối cảnh các nước láng giềng gây sức ép do lo ngại quốc gia này sẽ chìm sâu trong bất ổn.

 

BT
Thăm dò khán giả