Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Erika tàn phá Cộng hòa Dominica, 30 người chết

(ANTV) -Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit đã đề nghị lãnh đạo các nước giúp đỡ, sau khi bão Erika tràn qua đảo quốc này, cướp đi mạng sống của ít nhất 31 người và khiến hàng chục người mất tích.

 
Trong thông báo mới nhất gửi đến toàn dân Dominica, ông Skerrit thông báo 21 người Dominica và 2 người Pháp đang mất tích sau bão. Ông cũng cho biết đã đề nghị chính phủ các nước giúp đỡ và hỗ trợ.
 
Đến nay, đã có nhiều nước đáp lại đề nghị này, trong đó có Venezuela và Trinidad & Tobago. Theo AFP, những nước này đã cử trực thăng đến giúp Dominica sơ tán người dân ra khỏi các khu vực bị lở đất cô lập.
 
Phía Trung Quốc cũng cho biết sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Dominica 300.000 USD. Trước đó, Thủ tướng Dominica lo ngại cơn bão sẽ khiến nước này thụt lùi 20 năm.
 
Tổng thống Mỹ cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu
 
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng nóng lên toàn cầu - một trong những vấn đề sẽ được quan tâm nhất tại Hội nghị Liên hợp quốc chống biến đổi khí hậu sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tia Paris, Pháp. Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày của ông tới bang Alaska, thăm dự Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu Bắc Cực.
 
Ngay khi máy bay hạ cánh xuống Vườn quốc gia Kenai Fjords ở bang Alaska, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi bộ tới khu vực núi Kenai để ngắm tảng băng trên núi. Cảnh tượng hùng vĩ tại đây đã gây ấy tượng với ông, song ông Obama không khỏi lo ngại trước việc diện tích tảng băng đang ngày một giảm dần.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong vòng hai thế kỷ qua, tảng băng này đã bị thu hẹp lại khoảng 2km, nhưng giờ đây tốc độ tan băng mỗi năm đang ngày một tăng. Điều này cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với sự nóng lên của Trái đất.
 
Ông Obama cũng cho rằng tình trạng tan băng hiện nay đã gửi một thông điệp về sự cần thiết trong việc đối phó với biến đổi khí hậu  để tránh những hậu quả khó lường.
 
Chuyến thăm Alaska ba ngày của người đứng đầu Nhà Trắng được xem là cơ hội để chính quyền Obama chỉ ra mối đe dọa của tình trạng biến đổi khí hậu và thể hiện quyết tâm trong việc đối phó với tình trạng này.
 
Hồi tháng trước, ông Obama đã công bố một kế hoạch chống biến đổi khí hậu với quy mô lớn chưa từng có, hay còn gọi là Kế hoạch năng lượng sạch sửa đổi. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon trong các lĩnh vực năng lượng tại Mỹ đến năm 2030 vào khoảng 32% so với mức của năm 2005, đồng thời khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch.

 

BT
Thăm dò khán giả