Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 6, 27/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí quốc tế: Trung Quốc mở rộng các tiền đồn trên biển Đông

(ANTV) -Theo AP, ngày 26/2, giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết, Trung Quốc đang mở rộng và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tiền đồn trên Biển Đông.

Ông Clapper đã báo cáo với Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ rằng, những tiền đồn này hiện bao gồm cơ sở neo đậu cho tàu thuyền và có thể là cả các sân bay.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain đã trích dẫn những bức ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy, quá trình Trung Quốc mở rộng một bãi đá ngầm mà nước này chiếm đóng trong năm vừa qua.

Theo ông, nơi này có thể cho phép Trung Quốc triển khai các loại vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không và những khí tài khác.

Bên cạnh đó, một số tờ báo lớn của châu Âu đồng loạt đăng tải thông tin về những hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Với tiêu đề “Lô cốt trên biển của Trung Quốc”, tờ Neue Zurcher Zeitung (Thụy Sĩ) dẫn thông tin theo trang mạng quốc phòng Jane's Defence Weekly cho biết, trên vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, Trung Quốc đang cấp tốc xây đảo nhân tạo.

Cũng theo bài báo trên, Bắc Kinh muốn thông qua việc cải tạo đảo để tuyên bố chủ quyền nhưng về luật quốc tế chỉ công nhận chủ quyền biển đảo tự nhiên chứ không phải là đảo nhân tạo.

Còn trong bài “Nền ngoại giao máy xúc của Trung Quốc” trên trang mạng Dw.de ngày 20-2, Trung Quốc một lần nữa bị tố cáo rằng, đang dốc sức xây đảo nhân tạo trên Biển Đông để tạo ra cái cớ trong quá trình tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Trong khi đó, hôm 26-2, hãng Reuters dẫn tin từ trang tin quân sự Trung Quốc China Military Online thừa nhận Bắc Kinh đã chính thức bắt đầu xây dựng “quy mô lớn”  và tập trận ở bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dù gặp sự phản đối kịch liệt, Trung Quốc vẫn tuyên bố, những hoạt động trên nằm trong phạm vi chủ quyền.

 

BT
Thăm dò khán giả