Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí Mỹ phản ứng trái chiều về Thông điệp liên bang của Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - 9h10 sáng 31/1 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2018 trước lưỡng viện Quốc hội với chủ đề "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào". Nội dung bài phát biểu quan trọng này đề cập nhiều vấn đề khác nhau trong chương trình hành động mà vị chủ nhân Nhà Trắng hứa hẹn sẽ thực hiện trong thời gian tới. Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được những phản ứng trái chiều từ báo giới nước này.

Trong một phản ứng tích cực, cây bút của tờ Wall Street Journal, Rebecca Ballhaus nhận định Tổng thống Trump đã thể hiện tinh thần lạc quan trong Thông điệp Liên bang khi kêu gọi người dân Mỹ "mơ về mọi thứ" và "tin ở chính mình", đồng thời kêu gọi sự đoàn kết bằng cách nói về "một gia đình Mỹ". Cùng quan điểm trên, một cây bút khác của tờ báo này, ông Jacob M. Schlesinger cho rằng việc Tổng thống Trump chủ yếu nhắc đến những thành quả cũng như sức mạnh kinh tế Mỹ trong năm đầu nhiệm kỳ cho thấy Thông điệp Liên bang của ông khá lạc quan.

Tuy nhiên, tờ USA Today không đánh giá cao Thông điệp Liên bang trên vì ông Trump đã không nhắc đến những thách thức nghiêm trọng nhất, trong khi tờ Economics and Tax chỉ ra rằng thực tế là “số lượng việc làm được tạo ra trong năm vừa qua thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Obama”.

Cũng chia sẻ quan điểm này, Alan Rappeport, chuyên gia bình luận của tờ Economic Policy, cho rằng dù đây là một Thông điệp Liên bang khá dài, song có nhiều vấn đề vẫn chưa được Tổng thống Trump đề cập, chẳng hạn như bạo lực súng đạn, quan hệ với Nga hay Trung Quốc.

Nhà Trắng hủy kế hoạch bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc

Chính phủ Mỹ vừa hủy bỏ kế hoạch bổ nhiệm ông Victor Cha là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc. Động thái này của Nhà Trắng được cho là do những bất đồng quan điểm về chính sách liên quan tới Triều Tiên. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cũng không tiết lộ lý do chính thức dẫn tới quyết định này.

Vị trí Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc có tầm quan trọng đặc biệt đối với Chính phủ Mỹ liên quan tới việc thực thi các chính sách nhằm ngăn chặn sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Vị trí này đã bị bỏ trống trong hơn một năm qua. Trước lo ngại về các mối đe dọa tiềm ẩn từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, việc ứng cử viên Victor Cha "trượt" vị trí Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cũng đồng nghĩa với việc cầu nối quan trọng giữa hai nước lại tiếp tục bị bỏ trống. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng từng hy vọng Mỹ sẽ chốt vị trí Đại sứ tại Hàn Quốc trước Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 và đã nhiều lần hối thúc Mỹ xúc tiến vấn đề này.

BT
Thăm dò khán giả