Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 25/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí Brazil dự báo Tổng thống Rousseff sẽ bị phế truất

(ANTV) -Ngày 24/8, tờ O Estado de São Paulo đã đưa kết quả điều tra được tiến hành tại Thượng viện trước phiên họp bỏ phiếu sẽ diễn ra ngày hôm nay (25/8), về việc phế truất Tổng thống Dilma Rousseff cho thấy, đa phần các nghị sỹ bỏ phiếu chống lại nhà lãnh đạo này, đồng thời dự báo người đứng đầu nhà nước sẽ thua cuộc.

 
Theo kết quả điều tra ở Thượng viện Brazil, trong tổng số 81 thượng nghị sỹ, 43 người khẳng định sẽ bỏ phiếu chống bà Rousseff, chỉ có 18 người bỏ phiếu ủng hộ trong khi số còn lại không đưa ra câu trả lời và cho biết còn lưỡng lự.
 
Những điều tra của các phương tiện truyền thông khác ở Brazil cũng cho thấy đa phần các nghị sỹ ủng hộ việc bãi nhiệm bà Rousseff. Chủ tịch Thượng viện Brazil cho biết phiên họp sẽ có thể kéo dài tới đầu tuần sau.
 
Trong phiên bỏ phiếu tại Thượng viện tới đây, nếu 54 nghị sỹ, tương đương 2/3 số ghế Thượng viện, bỏ phiếu đồng ý thì bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả và chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff tới tháng 12/2018.
 
Pháp điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu tàu ngầm Scorpène
 
 
Liên quan đến vụ 22.400 trang tài liệu, với các chi tiết về khả năng tác chiến của tàu ngầm Scorpène của tập đoàn tập đoàn công nghiệp quốc phòng DCNS của Pháp đã bị tiết lộ. Ngày 24/8, báo chí Pháp đồng loạt đưa tin cho biết vụ việc đã khiến Pháp khẩn trương vào cuộc.
 
Cơ quan an ninh Pháp tiến hành điều tra sâu rộng nhằm xác định bản chất chính xác các tài liệu đã rò rỉ, nguyên nhân và mức độ thiệt hại.
 
Tuy nhiên, vụ việc cũng khiến báo chí Pháp đặt câu hỏi: Liệu đây có đúng là vụ tiết lộ bí mật quốc phòng nghiêm trọng làm nguy hại đến an ninh quốc gia hay đơn giản chỉ là một đòn thương mại nhằm hạ thấp uy tín của đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.
 
Báo chí Pháp cho rằng tập đoàn DCNS là nạn nhân trong vụ rò rỉ hàng loạt thông tin bí mật này và vụ việc hết sức bất lợi cho DCNS khi tập đoàn này đang nỗ lực để giành được các hợp đồng đóng tàu ngầm cho Ba Lan và Na Uy.

 

Thăm dò khán giả