Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 28/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo Canada ca ngợi Việt Nam trong chống Covid-19

(ANTV) - Trong suốt 5 tháng qua, khi mà cả thế giới đối mặt với cuộc đại khủng hoảng y tế toàn cầu COVID-19. Việt Nam đã có những kết quả rất đáng ghi nhận trong công tác phòng chống dịch và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. Những nỗ lực này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

 

Trong một bài viết vừa đăng tải, The Globe and Mail, một trong những nhật báo uy tín nhất ở Canada tiếp tục đề cao công tác chống dịch của chúng ta. Bài viết cho rằng, Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn cho cuộc chiến chống COVID-19 khi không có ca tử vong nào được ghi nhận.

Bài báo nêu rõ chính phủ Việt Nam đã dập tắt dịch bệnh Covid-19 từ sớm với công tác cách li, truy tìm tiếp xúc và các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội rầm rộ nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đã một tháng trôi qua kể từ khi Việt Nam gỡ bỏ các hạn chế và mọi thứ đang quay trở lại bình thường.

Bệnh nhân 91 hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh và việc cứu sống bệnh nhân này đã trở thành một ưu tiên quốc gia.

Bài báo cũng khẳng định thành công của Việt Nam không phải là ngẫu nhiên. Trong một cuộc phỏng vấn, Guy Thwaites, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam, cho biết Việt Nam hành động sớm vì hiểu rõ sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm chưa được biết tới.

Trong vòng 20 năm qua, Việt Nam đã trải qua nhiều dịch bệnh bao gồm SARS, cúm gia cầm, sởi, sốt xuất huyết và bệnh chân-tay-miệng ở trẻ em. Trong khi Châu Âu và Bắc Mỹ dường như đã quên về các bệnh truyền nhiễm.

Giáo sư Thwaites cho biết ông tin những con số về dịch bệnh ở Việt Nam do ông được truy cập số liệu chính thức và thăm các bệnh viện địa phương.

 

Thế giới đang tiến rất gần con số 6 triệu người mắc COVID-19. Hiện tại số liệu này là hơn 5,78 triệu người. Và với đà tăng như trong 24h qua, ước tính chỉ khoảng 1 đến 2 ngày nữa, chúng ta sẽ tiếp cận con số trên. Mỹ Latin tiếp tục là điểm nóng dịch bệnh hiện nay của thế giới.

Brazil đã vượt Mỹ trở thành nước có ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới. Quốc gia này cũng có trên 1.100 ca tử vong trong 24 giờ qua, trong khi số ca nhiễm mới là hơn 22.000. Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh cũng liên tiếp tăng cao ở Chile, Peru, Ecuador, và Venezuela. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình lây lan của đại dịch COVID-19 đang tăng tốc sau một thời gian chững lại.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Y tế châu Mỹ (PAHO), bà Carissa Etienne cho biết, WHO đánh giá các quốc gia châu Mỹ là tâm dịch mới của đại dịch COVID-19 và hiện không phải thời điểm để những nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế.

 

Trong khi đó một tín hiệu đáng mừng lại xuất hiện tại Mỹ. Thị trưởng thủ đô Washington D.C đã ký ban hành quyết định dỡ bỏ “lệnh ở nhà” được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 và thành phố này dự kiến bắt đầu giai đoạn một của việc mở cửa trở lại từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7.

Quyết định này được đưa ra sau khi thủ đô Washington D.C đã trải qua hơn 14 ngày ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm liên tục. Theo đó, cư dân thủ đô của nước Mỹ không còn bị giới hạn phải ở trong nhà, nhưng khi đi ra ngoài vẫn phải giữ giãn cách tối thiểu 2 mét với người ngoài gia đình và không được tập trung theo nhóm quá 10 người. Việc đeo khẩu trang tiếp tục được khuyến khích.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh bán lẻ không thiết yếu được phép hoạt động với các dịch vụ giao nhận hàng, không cho phép phục vụ khách hàng bên trong.

BT
Thăm dò khán giả