Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 4, 16/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băng ở Nam Cực tan với tốc độ kỷ lục

(ANTV) - Một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Mỹ công bố đã đưa ra thông điệp đáng lo ngại, lượng băng ở Nam Cực đang tan chảy với tốc độ báo động.

 

Đây là tin xấu cho mực nước biển toàn cầu. Theo nghiên cứu trên, băng ở Nam Cực đã tan chảy trong suốt 40 năm qua. Đáng chú ý, tỷ lệ tan chảy đã tăng tới 280% trong những thập kỷ gần đây. Ước tính, lượng băng tan ở Nam Cực trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017 đã lên đến hơn 250 tỷ tấn. Nam Cực là lục địa chiếm phần lớn băng của Trái đất. Việc lượng băng ở đây tan chảy hết sẽ khiến mực nước biển trung bình tăng thêm 57,2m.

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt Trăng

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 15/1 công bố một trong những hạt bông được tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga - 4 (Chang'e 4) mà nước này đưa lên Mặt Trăng mới đây đã nảy mầm, là hạt giống đầu tiên nảy mầm trên hành tinh này.

 

Sau khi đáp xuống phần tối của Mặt Trăng, tàu Hằng Nga - 4 đã tiến hành thí nghiệm sinh quyển đầu tiên trên Mặt Trăng. Giáo sư Xie Gengxin thuộc trường Đại học Trùng Khánh và cũng là nhà thiết kế trưởng của thí nghiệm cho biết một hộp thí nghiệm lắp đặt trên tàu đổ bộ của Hằng Nga - 4 chứa các hạt bông, hạt cải dầu, khoai tây, trứng ruồi giấm và một ít nấm men, tạo thành một sinh quyền mini. Những hình ảnh được truyền từ tàu vũ trụ cho thấy một hạt bông đã bắt đầu nẩy mầm, trong khi các hạt giống khác chưa có dấu hiệu sinh trưởng.

BT
Thăm dò khán giả