Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 29/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang Minnesota, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bạo động chủng tộc

(ANTV) - Thống đốc bang Minnesota, Mỹ ngày 28/5, đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các thành phố St. Paul và Minneapolis, do các cuộc biểu tình liên quan đến vụ sát hại người đàn ông da màu George Floyd vẫn tiếp tục diễn ra phức tạp.

 

Bang Minnesota đã phải nhờ cậy đến lực lượng Vệ binh Quốc gia để đối phó với các cuộc bạo động liên quan đến vụ việc. Người biểu tình đã liên tục đập phá, hôi của và đụng độ với lực lượng an ninh. Nhà chức trách đang tìm mọi cách để trấn an dư luận và kêu gọi người dân bình tĩnh.

Làn sóng bạo động bắt đầu bùng phát từ thành phố Minneapolis, sau vụ một cảnh sát da trắng kẹp cổ sát hại một người đàn ông da màu mang tên George Floyd. Vụ việc đã khiến làn sóng phản đối nạn phân biệt chủng tộc bùng phát mạnh mẽ trên toàn quốc, người dân liên tục tổ chức biểu tình đòi bắt giam nhóm cảnh sát liên quan đến vụ việc.

 

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad vừa bị khai trừ khỏi Đảng Đoàn kết bản địa Malaysia (Bersatu/PPBM), do ông đồng sáng lập và đã giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có các đồn đoán rằng ông Mahathir đã tập hợp được đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ Quốc hội Malaysia để giành chức Thủ tướng lần 3, sau khi bất ngờ mất ghế hồi tháng 2.

Trong bức thư gửi cựu lãnh đạo 94 tuổi ngày 28/5, đảng Bersatu tuyên bố tư cách đảng viên của ông Mahathir đã bị xóa bỏ sau khi ông đứng về phía phe đối lập trong kỳ họp Quốc hội hồi tuần trước. Lá thư đồng thời trích dẫn các điều khoản trong điều lệ đảng, cho biết các thành viên sẽ bị khai trừ lập tức nếu bị phát hiện đã tuyên bố ý định rời đảng, hoặc nếu chính thức tham gia một đảng phái khác.

Ngoài ông Mahathir, 1 số nhân vật khác thân cận với ông cũng bị khai trừ, trong đó có con trai ông, cựu Bộ trưởng Thanh niên và thể thao cùng cựu Bộ trưởng Giáo dục./.

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Indonesia, ông Fadjroel Rachman tuyên bố rằng chính phủ nước này không có kế hoạch cải tổ nội các trong tương lai gần. Tất cả các bộ trưởng vẫn đang làm việc chăm chỉ để ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, một số nhà quan sát chính trị cho rằng Tổng thống Joko Widodo cần cải tổ nội các nhằm khôi phục niềm tin của công chúng đối với chính phủ vốn đang sụt giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Kết quả khảo sát mới nhất do viện thăm dò dư luận Indo Barometer cho thấy có tới 53,8% số người được hỏi không hài lòng về hiệu suất của Chính phủ Indonesia trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, do phản ứng chậm và các chính sách thiếu nhất quán.

Trong khi đó theo giới phân tích, cải tổ nội các là điều cần thiết, nhất là các vị trí liên quan đến công tác xử lý đại dịch như pháp lý, y tế, nhân lực và kinh tế, tuy nhiên động thái này thể ảnh hưởng lớn đến lòng tin của công chúng, nhất là khi nhắm mục tiêu vào các bộ trưởng thuộc liên minh cầm quyền./.

BT
Thăm dò khán giả