Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 12/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bằng chứng mới trong điều tra tham nhũng tại Shell

(ANTV) - Những ngày vừa qua, liên tiếp nhiều tập đoàn khổng lồ trên thế giới bị cáo buộc, bị điều tra vì nghi ngờ liên quan đến tham nhũng, hối lộ trong hoạt động kinh doanh, trong đó có gã khổng lồ dầu khí Shell. Ông lớn này được cho có hành vi tham nhũng trong hoạt động kinh doanh tại Nigeria, đặc biệt là đối với hợp đồng mua bán mỏ dầu mang mã số OPL-245 ở quốc gia Tây Phi này. 

Ngày 11/4, hãng tin BBC vừa phản ánh về các bằng chứng cho thấy, một số lãnh đạo đứng đầu Hãng Dầu khí Shell biết về khoản tiền trả cho Chính phủ Nigeria trong việc mua quyền khai thác mỏ dầu OPL 245 sẽ được chuyển cho một "chuyên gia" rửa tiền. Đây cũng là lý do để tin rằng, tiền đã được sử dụng để trả hối lộ cho các chính trị gia.

Thỏa thuận mua bán mỏ dầu mang mã số OPL 245 ở Nigeria được ký kết trong khi Shell đang hoạt động dưới lệnh quản chế trong một vụ tham nhũng khác tại nước này. Tuy nhiên, Shell cho rằng, các cán bộ nhân viên của mình không hành động bất hợp pháp.

Đứng giữa Shell trong hợp đồng mua bán này là ông Dan Etete - cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria - người từng bị buộc tội rửa tiền trong một vụ việc khác.

Tháng 3/2010, nội dung một email từ cựu nhân viên MI6 làm việc cho Shell cho thấy, phía công ty tin rằng ông Etete đã được hưởng lợi từ hợp đồng. Các bằng chứng cũng cho thấy, khả năng hàng trăm triệu rơi vào túi của các chính trị gia Nigeria, trong đó có cựu Tổng thống Goodluck Jonathan.

Cuộc tranh luận xung quanh thỏa thuận này đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật ở Italia và Hà Lan. Tòa án tại Italia sẽ quyết định việc có hay không tiến hành thủ tục tố tụng hình sự với Shell vào ngày 20/4 tới.

Tham nhũng là một thực tế đáng báo động tại Nigeria. Và, rất khó để khai thác dầu ở đây mà không mua quyền khai thác thông qua các khoản thanh toán bất hợp pháp cho các chính trị gia. Các công ty phương Tây và các nhà đầu tư của họ phải quyết định đó có phải là mức giá hợp lý trong cuộc làm ăn hay không.

Hơn 15 tỷ USD được đầu tư vào các thị trường mới nổi châu Á trong tháng 3

Tờ Business Insider trích kết quả nghiên cứu mới của ngân hàng ANZ cho hay, nhà đầu tư nước ngoài hiện đang đổ xô rót vốn vào các thị trường mới nổi ở khu vực châu Á, với thị trường cổ phiếu châu Á hút vốn gấp 4 lần so với thị trường trái phiếu.

Dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi châu Á đã lên tới con số 15.3 tỷ USD trong tháng 3/2017, qua đó đánh dấu tháng hút vốn mạnh nhất trong gần 1 năm qua. Sự suy yếu kéo dài của đồng USD so với các đồng tiền của châu Á được cho là yếu tố quan trọng làm gia tăng tính hấp dẫn của khu vực này.

Theo báo cáo của ANZ, đà hút vốn của khu vực châu Á cũng là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đã phản ánh các kỳ vọng về đà tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực này, bao gồm cả khả năng các ngân hàng trung ương châu Á sẽ sớm gia nhập vào chu kỳ thắt chặt chính sách giống như FED.

BT
Thăm dò khán giả