Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang California triển khai ứng dụng cảnh báo sớm động đất

(ANTV) - Bang California của Mỹ mới đây đã cho ra mắt hệ thống cảnh báo động đất giúp người dân nhận được thông báo sớm và có thể tiến hành những biện pháp phòng ngừa kịp thời trước khi thảm họa xảy ra.

Văn phòng Thống đốc bang California cho biết ứng dụng trên điện thoại di động có tên gọi MyShake có thể đưa ra cảnh báo trong vài giây trước khi mặt đất bắt đầu rung chuyển do một trận động đất gần đó. Vài giây quý giá này đủ để một người có thể dùng tay ôm lấy đầu, lấy một vật che chắn hoặc tìm nơi tránh trú để tránh bị thương tích.

Ứng dụng trên, do Đại học California tại thành phố Berkeley phát triển, sử dụng các cảm biến rung chấn được lắp đặt khắp bang nhằm phát hiện động đất trước khi con người có thể cảm nhận được. Ứng dụng mới đã được chạy thử nghiệm trong một tuần trước khi chính thức được đưa vào sử dụng.
 
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ trong vòng 12 năm nữa

Một công ty khởi nghiệp tại Hà Lan cho biết họ đang thiết kế các nhiệm vụ giúp phụ nữ mang thai có thể sinh con trên quỹ đạo. Sứ mệnh không gian “vô tiền khoáng hậu” này được cho là sẽ trở thành hiện thực trong vòng 12 năm tới.

SpaceBorn United là một startup của Hà Lan, chuyên khám phá các điều kiện sinh sản của con người trong không gian và chuyên về các công nghệ hỗ trợ sinh sản. Công ty này cho biết, ca sinh nở trong không gian chỉ kéo dài từ 24 - 36 giờ. Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Ca sinh nở đặc biệt trong không gian sẽ diễn ra ở vùng quỹ đạo thấp, tức cách mặt đất từ 2.000km trở xuống. 
 
Để chuẩn bị cho kế hoạch, các nhà nghiên cứu phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ việc lựa chọn thai phụ, đào tạo nhân viên y tế đến các công nghệ chống bức xạ không gian. Dự kiến​, thời gian thực hiện dự án sinh nở đặc biệt này là vào năm 2031.
BT
Thăm dò khán giả