Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 6, 11/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang California được đề xuất tách làm ba

(ANTV) - Các cử tri California trong mùa thu năm nay sẽ quyết định liệu có tách tiểu bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ gồm California mới; Nam California và Bắc California thành 3 phần hay không. Theo luật của bang California, đề xuất phải xin được đủ số chữ ký cần thiết của cử tri để được chấp nhận trình lên quốc hội Mỹ xem xét, và tính đến thời hiện nay, đề xuất này  đã thu được gần gấp đôi số chữ ký cần thiết.

Theo nguồn tin địa phương, hiện đề xuất tách tiểu bang thuộc Bờ Tây nước Mỹ đã nhận được hơn 600.000 chữ ký của cử tri trên 58 hạt thuộc bang. Đề xuất chia tách California thành 3 bang mới có mục tiêu hàng đầu là giải quyết những vấn đề áp lực nhất hiện nay của California. Ba bang mới được đề xuất gồm California mới; Nam California và Bắc California. Kênh CNN (Mỹ) cho biết nếu cử tri địa phương bỏ phiếu thiên về ý kiến ủng hộ, chính quyền bang California sẽ chuyển đề xuất lên Quốc hội Mỹ xem xét.

Một triệu binh sỹ và nhân viên cảnh sát Iraq đi bầu cử sớm

Ngày 10/5, khoảng 1 triệu binh sỹ, cảnh sát và các nhân viên an ninh đã đi bỏ phiếu bầu cử trên khắp các tỉnh thành ở Iraq. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi quốc gia Trung Đông này tuyên bố giành chiến thắng trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tại các điểm bầu cử, các quân nhân, nhân viên cảnh sát và an ninh đã xếp hàng để thực hiện quyền công dân của mình sớm hơn hai ngày so với các công dân bình thường. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 18 giờ cùng ngày theo giờ địa phương. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử quốc hội Iraq sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, 6.986 ứng cử viên, trong đó có 2.014 ứng cử viên nữ, sẽ chạy đua giành 329 ghế tại Quốc hội Iraq, tiếp đó xúc tiến thành lập chính phủ mới để lãnh đạo đất nước trong bốn năm tiếp theo. Các cử tri Iraq hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ mở ra trang mới cho đất nước vốn chịu nhiều bất ổn do xung đột và giao tranh triền miên.

BT
Thăm dò khán giả