Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi đậu xe tiết kiệm không gian được ưa chuộng tại Ai Cập

(ANTV) -Giống như nhiều đô thị khác trên thế giới, thành phố Mansoura ở miền Bắc Ai Cập đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt bãi đậu xe ô tô. Số phương tiện mới không ngừng gia tăng qua các năm đã khiến vấn đề càng trở nên nhức nhối hơn. Mới đây, một doanh nghiệp địa phương đã tìm ra giải pháp cho vấn đề trên với mô hình bãi đậu xe thông minh được thiết kế theo phương thẳng đứng, rất tiết kiệm không gian. Dịch vụ này đang được người dân đón nhận tích cực.

 

Không lớn như bãi đậu xe ở số 1111, Đường Lincoln tại Miami của Mỹ, cũng không nổi tiếng như bãi đậu xe Umihotaru tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhưng bãi đậu xe nhỏ bé mang tên Smart Park ở thành phố Mansoura, phía Bắc Ai Cập đang được coi là giải pháp khả thi cho vấn đề giao thông của địa phương.
 
Smart Park có bề ngang chỉ đủ cho 2 chiếc ô tô, tuy nhiên với kết cấu dạng xoay vòng tầng, nó có thể tiếp nhận tối đa 12 phương tiện. Tài xế chỉ cần đậu xe vào ô, bấm nút là thang tự hoạt động, đưa xe đến vị trí theo ý muốn.
 
Những bãi đậu xe không phổ biến ở Ai Cập, quốc gia Arab đông dân nhất, và lại càng hiếm ở những khu vực bên ngoài thủ đô Cairo. Theo một thống kê năm 2017, Ai Cập có tới 10 triệu phương tiện giao thông và mỗi năm số lượng ô tô trên đường phố tăng thêm khoảng 10%.
 
Tại đất nước kim tự tháp, hàng ngày, không khó để bắt gặp những người dân đang "toát mồ hôi" tìm chỗ đậu xe. Ông Mohamed el-Ashry là một ví dụ điển hình.
 
Ông Mohamed el-Ashry, Người dân Mansoura cho biết:"Chúng tôi thường mất cả buổi sáng để đi tìm chỗ đậu xe ô tô, và có khi chẳng tìm được chỗ nào. Sáng nay cũng vậy. Ở Mansoura quá đông đúc."
 
Chính vậy, sự có mặt của Smart Park đang góp phần giảm nhẹ khủng hoảng chỗ đậu xe.
 
Ông Mohamed Youssef, Chủ tịch tập đoàn Rokan cho biết:"Nhờ sự hợp tác của chính quyền, chúng tôi - những doanh nghiệp tư có thể cung cấp dịch vụ tiện ích cho người dân. Chúng tôi có thể mang lại sản phẩm là bãi đậu xe như thế này, với phần đất được chính quyền cung cấp, kể cả diện tích nhỏ đi chăng nữa. Có những không gian đã được sử dụng làm chỗ đậu xe trước đây, nhưng chúng tôi có thể biến một chỗ cho 2 chiếc ô tô thành một chỗ cho 20 chiếc."
 
Bên cạnh đó, Smart Park còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại. Người dùng có thể đặt chỗ đậu xe thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Phí đậu xe trong giờ đầu tiên là 7 Bảng Ai Cập, mỗi giờ tiếp theo là 3 Bảng.
 
"Phí đậu xe ở đây cũng tương tự như những chỗ khác, có thể là còn thấp hơn. Tuy nhiên, điều khác biệt đây là giá cố định, khách hàng có thể biết được họ sẽ phải trả bao nhiêu cho giờ đâu tiên, bao nhiêu cho giờ tiếp theo và khoảng thời gian đậu xe có thể được đặt trước thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động. Tất cả những bãi đậu xe mà công ty chúng tôi vận hành ở Ai Cập đều sẽ được kết nối với ứng dụng này. Ví dụ, nếu một người đi từ Mansoura tới Cairo, thời gian di chuyển thường mất 2 đến 3 giờ. Họ có thể quyết định xem khi nào thì họ muốn một chỗ đậu xe ở điểm đến của mình." Ông Mohamed Youssef cho biết thêm.
 
Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), mỗi năm người dân vùng đô thị lớn Cairo mất khoảng 47 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 8 tỷ USD) vì tình trạng tắc nghẽn giao thông, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 105 tỷ bảng Ai Cập vào năm 2030. Ngân hàng Thế giới cũng ước tính thiệt hại kinh tế do tắc nghẽn giao thông ở Cairo chiếm khoảng 3.6% GDP của Ai Cập.
 
Thăm dò khán giả