Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bahrain kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên GCC của Qatar

(ANTV) - Báo điện tử Arabnews của Saudi Arabia ngày 31/10 đưa tin, Bahrain đã kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Qatar trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cho tới khi Doha chấp nhận các yêu cầu của nhóm 4 nước Arab, gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain. 

Theo nguồn tin trên, phát biểu tại một cuộc họp nội các, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al-Khalifa kêu gọi tiếp tục cô lập Qatar, nhấn mạnh Bahrain sẽ không tham dự hội nghị ở bất cứ cấp nào của GCC trừ phi Qatar tuân thủ các yêu cầu. Ông Hamad nhấn mạnh: "Doha đã không tôn trọng các hiến chương, hiệp định và chính sách đảm bảo an ninh của khu vực vùng Vịnh".

Các phát biểu của Quốc vương Hamad được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al-Khalifa đã kịch liệt chỉ trích việc Daha không tuân thủ bản yêu sách 13 điểm của nhóm bốn nước Arab, trong đó có việc hạ cấp quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera.

Quốc vương và Ngoại trưởng Bahrain là những quan chức cấp cao đầu tiên từ GCC đưa ra đề nghị đình chỉ tư cách thành viên GCC của Doha.

Các bên liên quan sẵn sàng cho vòng đàm phán Astana 7 về Syria

Trước khi bước vào vòng đối thoại tại Astana lần thứ 7 dự kiến kéo dài trong 2 ngày 3-4/11, các bên liên quan và các phe phái chính trị ở Syria đã tới Kazakhstan để thảo luận song phương và chương trình nghị sự với mong muốn cuộc khủng hoảng sớm kết thúc.

Trong khuôn khổ vòng đàm phán, ngày 31/10, tại Astana, phái đoàn của Chính phủ Syria do tiến sĩ Bashar al-Jaafari dẫn đầu đã họp tham vấn với đoàn đại biểu Nga do Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev đứng đầu. ông Alexander Lavrentiev nhắc lại rằng vòng đàm phán Astana là nhằm đạt được sự ổn định trong mọi lĩnh vực ở Syria.

Phái đoàn Nga và phái đoàn Chính phủ Syria đã có cuộc đàm phán mang tính xây dựng và tin rằng cuộc họp này sẽ kết thúc thành công. Đặc phái viên Alexander Lavrentiev cho biết thêm, gần đây Nga đã đưa ra sáng kiến về Hội nghị đối thoại quốc gia trong đó tập trung vào cuộc đối thoại hòa giải dân tộc ở Syria và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này, lưu ý rằng địa điểm tổ chức hội nghị này vẫn đang được thảo luận.

Vòng đàm phán tại Astana thực hiện tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó kêu gọi để đảm bảo tính chất toàn diện của các cuộc đàm phán giữa Chính phủ và phe đối lập ở Syria.

BT
Thăm dò khán giả