Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:26, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kinh gạt bỏ sức ép của Mỹ về Triều Tiên

(ANTV) -Trung Quốc đã lên tiếng loại bỏ sức ép mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vai trò của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

 
 Tuyên bố này theo sau một phát biểu ngày hôm qua của Tổng thống Trump, cho rằng, nếu muốn, Trung Quốc có thể đối phó thách thức an ninh quốc gia từ Triều Tiên một cách dễ dàng. Phát biểu nhằm gia tăng sức ép buộc Bắc Kinh phải sử dụng nhiều hơn tầm ảnh hưởng của mình để kiềm chế các hành động ngày càng hiếu chiến của Bình Nhưỡng.
 
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, điểm mấu chốt của vấn đề là mối bất đồng giữa Mỹ và Triều Tiên. Đồng thời hy vọng, các bên liên quan có thể đảm đương trách nhiệm của mình và cùng với Trung Quốc đóng vai trò mang tính xây dựng vì hòa bình, ổn định và phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
 
Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc đã tỏ rõ lập trường rằng nước này phản đối các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và đã không ngừng kêu gọi phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, cũng như kêu gọi Bình Nhưỡng và các cường quốc quay lại bàn đàm phán. Bắc Kinh cũng khẳng định rằng nước này nỗ lực thúc ép việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.
 
Tổng thống Mỹ ủng hộ giải pháp 2 nhà nước cho xung đột Israel-Palestine
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng về giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Đây lần đầu tiên ông đưa ra ý kiến cá nhân về vấn đề này, kể từ khi các nhà phân tích quốc tế chỉ trích khả năng Mỹ từ bỏ giải pháp cho một vấn đề vốn được coi là "hòn đá tảng" trong chính sách Trung Đông lâu nay của Washington.
 
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Tổng thống Trump khẳng định ông ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Tuy nhiên, ông không tái khẳng định cam kết của Mỹ về giải pháp một Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel, thay vào đó ông ủng hộ những thỏa thuận mà Israel và Palestine có thể đạt được.
 
Trước đó, phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 15/2, Tổng thống Trump khẳng định cả người Israel và Palestine - hai bên trong tiến trình hòa bình Trung Đông, cần phải thỏa hiệp. Ông tuyên bố sẽ nỗ lực để mang lại hòa bình cho cả Israel và Palestine, song điều đó tùy thuộc vào các bên liên quan để đạt được một thỏa thuận hòa bình chung cuộc.
 
 
Thăm dò khán giả