Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 15/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Park Geun-hye điều trần trước Quốc hội về vụ chìm phà Sewol

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 14/12, bắt đầu vòng thứ ba của phiên điều trần về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Vòng thứ ba của phiên điều trần tập trung vào cáo buộc Tổng thống không có chỉ đạo kịp thời trong thảm họa phà Sewol ngày 16/4/2014.

Trong số 16 nhân vật bị triệu tập, có 13 người xuất hiện trước Ủy ban đặc biệt Quốc hội, trong đó bao gồm các trợ lý cũ của bà Park và các chuyên gia y tế, những người này bị thẩm vấn về cáo buộc không hoàn thành trách nhiệm trong thời gian 7 giờ đồng hồ sau vụ chìm phà.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lập luận rằng, Tổng thống Park Geun-hye được cập nhật báo cáo bằng văn bản vào ngày xảy ra thảm họa, nhưng chưa cung cấp chính xác những gì bà Park đã làm vào thời điểm đó. Nhiều nguồn tin cho rằng, bà Park có công việc cá nhân vào lúc vụ chìm phà xảy ra gây nên cónhững phản ứng chậm trễ.

Tuần trước, Quốc hội đã Hàn Quốc buộc tội bà Park không hoàn thành nhiệm vụ của Tổng thống theo Hiến định để bảo vệ cuộc sống của người dân. Trong hai phiên điều trần sau đó, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành chất vấn những đối tác kinh doanh và bà Choi Soon-sil – người bạn thân của Tổng thống Park.


Tổng thống Mỹ đắc cử D.Trump bảo vệ lựa chọn Ngoại trưởng

Quyết định của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhằm lựa chọn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới đang gây ra làn sóng tranh cãi mạnh mẽ trong chính giới cũng như dư luận nước này. Để bảo vệ cho quyết định lựa chọn Ngoại trưởng, ông Trump khẳng định chính sách đối ngoại của Mỹ cần "một hướng đi mới".

Tổng thống đắc cử Donald Trump ca ngợi ông Rex Tillerson là một nhà ngoại giao lớn và một trong những lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tài năng nhất hiện nay. Doanh nhân 64 tuổi này có sự sáng suốt và tài năng cần thiết để "đảo ngược các sai lầm và thảm họa ngoại giao" của Mỹ nhiều năm gần đây.

Cũng theo ông Trump, ông Tillerson là người có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều lãnh đạo trên thế giới và điều này sẽ mang lại "hướng đi mới" cho ngành ngoại giao Mỹ.  Thay vì liều lĩnh can dự vào hàng loạt các chiến dịch can thiệp, chính quyền mới sẽ xây dựng một chiến lược dài hạn hướng tới ổn định, thịnh vượng, hòa bình và tái thiết đất nước.

Giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí đa quốc gia ExxonMobil của Mỹ, ông Tillerson là nhân vật dày dạn về đàm phán quốc tế. Tuy nhiên, việc ông thiếu kinh nghiệm chính trị và được biết tới là người có mối quan hệ mật thiết với Nga đã khiến nhiều quan chức Cộng hòa phản đối. 

Nếu được bổ nhiệm, ông Tillerson sẽ phải đảm nhiệm trọng trách đại diện quốc tế cho một vị Tổng thống Mỹ từng nhiều lần phát ngôn về việc rời bỏ các thỏa thuận quốc tế cũng như thay đổi các quan hệ ngoại giao có lịch sử hàng thập kỷ. 

 

BT
Thăm dò khán giả