Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 07/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Merkel và ông Hollande bác đề xuất của ông Putin

(ANTV) - Nhật báo Phố Wall, ngày 6/2 dẫn lời một quan chức Phương Tây giấu tên cho biết: Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Frang xoa Ô Lăng đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, về việc trao cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine lãnh thổ rộng hơn.

Theo Nhật báo Phố Wall, bà Merkel và ông Hollande tới Moskva ngày 6/2 để thảo luận với ông Putin về đề xuất bí mật của ông nhằm trao cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine quyền tự trị và vùng lãnh thổ lớn hơn. Bà Merkel và ông Hollande đã bác đề xuất này và tới Moskva để đưa ra đề xuất của mình.

Trong cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo Tây Âu này với Tổng thống Ukraine/ Petro Poroshenko trước đó, Kiev cũng khẳng định các nhà lãnh đạo không thảo luận đề xuất của Tổng thống Putin.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskop cho biết lãnh đạo 3 nước sẽ thảo luận những gì họ có thể làm để nhanh chóng chấm dứt nội chiến tại Đông Nam Ukraine.

Nga có thể can thiệp vào các nước Baltic

AFP cũng đưa tin, cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen ngày 6/2 nhận định nhiều khả năng Nga sẽ can thiệp vào các nước Baltic như một phép thử đối với cam kết phòng thủ tập thể của NATO.

Tờ Daily Telegraph của Anh dẫn lời ông Rasmussen nói: "Putin muốn khôi phục vị thế siêu cường trước đây của Nga. Rất có khả năng ông ta sẽ can thiệp vào khu vực Baltic như một biện pháp để thăm dò Điều 5 (trong Hiệp ước Washington, theo đó các nước NATO cam kết phối hợp hành động trong trường hợp một quốc gia thành viên bị tấn công) của NATO.”

Cựu Tổng thư ký NATO cũng đồng thời hối thúc châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng, lưu ý rằng cuộc khủng hoảng Libya đã cho thấy châu Âu đã phụ thuộc hoàn toàn vào người Mỹ trong các vấn đề tiếp liệu trên không, máy bay không người lái và liên lạc tình báo.

 

BT
Thăm dò khán giả