Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:03, Chủ Nhật, 26/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Merkel chính thức được đề cử làm ứng cử viên của CDU

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên hàng đầu của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà tại bang Mecklenburg-Vorpommern  trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới.

95% đại biểu đã quyết định chọn bà Merkel tại hội nghị của chi nhánh CDU tổ chức ngày 25/2 tại Mec-len-booc Vooc-pom-mừn, cứ địa chính trị của bà Merkel, nơi bà đã trúng cử vào Quốc hội liên tục kể từ năm 1990.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz được cho sẽ là ứng cử viên nặng ký trên cuộc chạy đua vào ghế Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử sắp tới. Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 24/2 cho thấy đảng SPD đã lần đầu tiên vượt lên trên đảng CDU của bà Merkel trong suốt một thập kỷ qua.

Theo đó, SPD nhận được sự ủng hộ của 32% cử tri, tăng tới 4 điểm so với 3 tuần trước, trong khi CDU mất 3 điểm và chỉ còn 31% cử tri ủng hộ.

Đảng Dân chủ Mỹ có chủ tịch gốc Latinh đầu tiên

Ngày 25/2, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Tom Perez đã được bầu làm chủ tịch mới của đảng Dân chủ sau 2 vòng bỏ phiếu của một trong những cuộc chạy đua vào ban lãnh đạo được đánh giá là cạnh tranh nhất của đảng này trong nhiều thập kỉ.

Ông Perez đã giành chiến thắng cuối cùng trước Hạ nghị sĩ Keith Ellison trong lần bỏ phiếu thứ 2, với tỉ lệ 235-200. Đáng chú ý ông Perez là người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ, trong khi ông Ellison là tín đồ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ.

Theo giới quan sát, trên cương vị mới, ông Perez - một thành viên kì cựu trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, sẽ đối mặt với nhiều thách thức như tìm cách đoàn kết và hồi sinh một chính đảng vẫn còn đang chấn động sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái của ứng cử viên Hillary Clinton, đồng thời chuyển sự phản đối Tổng thống Donald Trump trong tầng lớp bình dân Mỹ trở thành sự ủng hộ chính trị cho đảng Dân chủ ở mọi cấp độ chính quyền trên cả nước.

 

BT
Thăm dò khán giả