Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba lô thông minh cho tín đồ công nghệ

(ANTV) - Chiếc balô hoàn hảo cho tín đồ công nghệ;  Aim - Phòng khám bệnh ngay trên đường phố;  Ngôi làng Ấn Độ đổi tên theo Tổng thống Mỹ Donald Trump; Độc đáo bảo tàng lịch sử sống tại Tuscany, Italia;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Chiếc balô hoàn hảo cho tín đồ công nghệ

Hãng Jansport của Mỹ vừa qua cho biết đang phát triển một loại balô thông minh, có thể sẽ là chiếc balô hoàn hảo cho các tín đồ công nghệ. Chiếc balô được may bằng loại vải thông minh, có khả năng lập trình, cho phép người dùng chia sẻ bài hát, video, truy cập Facebook, hoặc kết nối Internet với bất cứ ai gần đó. Ngoài ra, balô cũng được tích hợp mã QR và kết nối với điện thoại khi bị đánh cắp hoặc thất lạc. Hiện sản phẩm đang tiếp tục được hoàn thiện, để có thể thay đổi màu sắc mỗi ngày.

Aim - Phòng khám bệnh ngay trên đường phố

Một công ty công nghệ có trụ sở tại Seattle (Mỹ) mới đây đã giới thiệu ý tưởng Hệ thống các phòng khám tự động trên đường phố, được trang bị trí tuệ nhân tạo với tên gọi Aim.

Phòng khám này cho phép bất kỳ ai trên đường bước vào, thực hiện các phép đo sức khỏe như chụp thân nhiệt, chẩn đoán hình ảnh… Hệ thống cũng cho phép bệnh nhân nói chuyện với các chuyên gia từ xa, hoặc trong trường hợp khẩn cấp, có thể chuyển bệnh nhân tới phòng cấp cứu gần nhất.

Ngôi làng Ấn Độ đổi tên theo Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhằm kêu gọi tài trợ cho các dự án xây nhà vệ sinh, một ngôi làng nhỏ ở miền Bắc Ấn Độ đã được đổi tên thành làng Trump, theo tên của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo các nhà sáng lập, ý tưởng này được kỳ vọng sẽ giúp gây chú ý, thúc đẩy các công ty và nhà hảo tâm quyên góp nhiều tiền hơn để xây dựng thêm nhà vệ sinh cho dân làng. Và khi vấn đề vệ sinh cơ bản được giải quyết, ngôi làng sẽ nổi tiếng hơn và có nhiều du khách đến hơn.

Độc đáo bảo tàng lịch sử sống tại Tuscany, Italia

Các bảo tàng trên thế giới đang ngày càng có nhiều đổi mới trong cách thức trưng bày, đem lại cho khách tham quan những trải nghiệm mới lạ và thú vị. Tại vùng Tuscany của Italia, các nhà khảo cổ nước này đã xây dựng một bảo tàng lịch sử sống, qua đó tái hiện lại chân thực và đầy đủ cuộc sống của một ngôi làng thời Trung cổ, và cuộc sống của các cư dân thời xưa.

Với cách bài trí chân thực và chính xác về cuộc sống của một ngôi làng thời Trung cổ, du khách tới đây sẽ có cảm giác như được quay trở về thời quá khứ. Ở đây, du khách có cơ hội gặp gỡ với các cư dân cổ đại, những thợ làm đồ gỗ "Johannes" hay những người thợ rèn Bledo, và họ đều là các nhà khảo cổ học.

Theo các nhà khảo cổ, mục đích của việc xây dựng bảo tàng lịch sử sống này chính là muốn du khách hiểu được cuộc sống hàng ngày của người Trung cổ diễn ra như thế nào, qua đó góp phần vào việc lưu giữ và bảo tồn các di tích lịch sử.

Ông Marco Valenti- Giáo sư Khảo cổ học thời Trung Cổ – ĐH Siena (Italia) cho biết: “Archeodromo là một bảo tàng không gian mở, có ý nghĩa khoa học rất quan trọng. Bởi ở đây không có các diễn viên hay chuyên gia, mà chính là các nhà khảo cổ học, những người đã nhiều năm nghiên cứu và làm việc tại các khu vực khai quật. Tất cả các thông tin sẽ được họ cung cấp một cách xác thực nhất.”

Ngôi làng được coi là bản sao chép đầy đủ của ngôi làng có từ thế kỷ IX, do giáo sư Valenti và các cộng sự nghiên cứu và khai quật được. Từ năm 2014, khoảng 3.500 sinh viên và 50.000 du khách đã viếng thăm bảo tàng sống này. Với sự hỗ trợ của các màn hình tương tác, du khách, đặc biệt là các em học sinh, có thể học lịch sử một cách dễ dàng hơn.

Cô Michela Conte- Giáo viên chia sẻ: “Chúng ta biết rằng lịch sử đôi khi là một cái gì đó trừu tượng, không phải lúc nào cũng cụ thể. Vì vậy khi đến đây, qua cách tìm hiểu, tiếp xúc trực tiếp với người dân trong ngôi làng, các em sẽ có cơ hội trải nghiệm và tiếp thu kiến thức một cách sinh động so với những bài giảng trên lớp.”

Bảo tàng sống này được đặt ngay trong khu vực khảo cổ và mở cửa đón khách từ năm 2014. Đây là công trình đầu tiên của Italia dành cho thời kỳ Trung cổ đại.

BT
Thăm dò khán giả