Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 09:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Ba lô điện tử” gắn trên lưng ong

(ANTV) - Nhằm thu thập các dữ liệu hữu ích cho ngành nông nghiệp, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã sáng tạo ra chiếc "ba lô điện tử" cực nhỏ được gắn lên mình của con ong.

Bộ thiết bị được gọi là "Ba lô điện tử" gồm một vi mạch điện tử, các bộ cảm biến và một chiếc ăngten siêu nhỏ để truyền dữ liệu. Đây là dự án mới của một nhóm các nhà nghiên cứu trẻ tại trường đại học Washington.

Theo nhà nghiên cứu Vikram Iyer, "Nếu chúng ta có bộ cảm biến di động bay lượn được, chúng ta có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tại các khu vực khác nhau của nông trại để hiểu rõ điều kiện thời tiết, từ đó cải thiện năng suất cây trồng."
 
Chiếc ba lô điện tử này chỉ nặng 102 milligram, không làm cản trở khả năng bay của loài ong. Ngoài phục vụ nông nghiệp, ba lô điện tử còn giúp nghiên cứu loài ong và tác động của thuốc trừ sâu đến loài này, cũng như tìm hiểu về biến đổi khí hậu. Nhóm nghiên cứu tin rằng đây là dự án giúp ích cho việc phát triển các loài robot có kích thước nhỏ như côn trùng.
BT
Thăm dò khán giả