Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Thứ 6, 01/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan thừa nhận xuất khẩu 2,7 tấn thịt bò bẩn sang EU

(ANTV) -Liên quan đến vụ thịt bò bẩn mới bị phanh phui tại Ba Lan, ngày 31/1, Cơ quan thú ý của quốc gia châu Âu này đã xác nhận việc xuất khẩu 2,7 tấn thịt bò bị nghi không đảm bảo an toàn thực phẩm sang các nước Liên minh châu Âu (EU).

 

Theo thông báo, số thịt bị nghi là không an toàn đã được xuất sang nhiều nước châu Âu, trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan…
 
Trước đó, kênh truyền hình TVN của Ba Lan đã phát sóng 1 phóng sự điều tra về 1 công ty giết mổ gia súc, đã giết thịt những con bò bị bệnh và bán cho người tiêu dùng.
 
Giới chức Ba Lan ngay lập tức ra lệnh điều tra toàn diện vụ việc. Cơ quan Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển mới đây cũng xác nhận 240 kg thịt bò xuất xứ từ lò mổ “bẩn” trên đã được nhập khẩu và bán cho 4 công ty của nước này.
 
Ba Lan sản xuất khoảng 560.000 tấn thịt bò mỗi năm, trong đó khoảng 80-85% lượng thịt này được xuất khẩu.
 
Châu Âu thiết lập cơ chế trao đổi thương mại với Iran 
 

 

Hôm qua (31/1), Đức, Pháp và Anh đã chính thức thành lập 1 cơ chế của châu Âu được đặt tên là INSTEX (In-x-tếch), nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại không sử dụng đồng USD với Iran, đồng thời tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
 
Cơ chế này sẽ được sử dụng trong các giao dịch nhỏ với Iran liên quan tới lương thực, thuốc men và nhân đạo, không sử dụng trong các giao dịch liên quan tới dầu mỏ - lĩnh vực của Iran vốn chịu nhiều thiệt hại do các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra.
 
Mặc dù cơ chế này không thể giúp khôi phục thương mại với Iran, song 1 nhà ngoại giao châu Âu nhận định đây là 1 thông điệp chính trị quan trọng tới Iran rằng châu Âu quyết tâm cứu thỏa thuận hạt nhân với nước này, và tới Mỹ rằng châu Âu sẽ bảo vệ lợi ích của mình bất chấp việc Washington áp đặt trừng phạt Tehran.
 
Về phần mình, Iran cũng cho rằng đây là bước đi đầu tiên của EU trong việc thực hiện các cam kết của khối với thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015./.
 
 

 

Thăm dò khán giả