Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ba Lan chế tạo thành công thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi

(ANTV) - Một nhóm các nhà khoa học của Ba Lan đã phát triển thành công thiết bị cầm tay có tên gọi là Pregnabit, cho phép phụ nữ mang thai có thể tự kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi, bao gồm đo nhịp tim thai, phát hiện sớm nguy cơ bong nhau thai, tình trạng thai nhi thiếu ô-xi mô hoặc bị quấn dây rốn.

Tiến sĩ Patrycja Wizinska-Socha, một trong những nhà nghiên cứu phát triển thiết bị Pregnabit, cho rằng việc phát hiện sớm các nguy cơ sẽ giúp phụ nữ mang thai có các phản ứng nhanh hơn và tiến hành các biện pháp y tế phù hợp, qua đó có thể giúp kịp thời cứu sống thai nhi.

Tiến sỹ Patrycja Wizinska-Socha - Nhà sáng chế thiết bị Pregnabit cho biết: “Ý tưởng về một thiết bị trợ tim di động xuất hiện khi một trong những người bạn của chúng tôi bị thai chết lưu. Khi đó, chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu, cả ở Ba Lan và các nước khác, thì biết rằng tỷ lệ thai chết lưu rất cao. Với Pregnabit, chúng tôi có thể làm giảm tỷ lệ này.” 

Thiết bị mới được phát triển này sử dụng đầu dò chuyên dụng khá giống với thiết bị công nghệ trợ tim truyền thống (CTG). Tuy nhiên, Pregnabit lại nhỏ hơn rất nhiều và tiện dụng, các bà bầu có thể đeo thiết bị này trên bụng bằng một đai thắt chuyên dụng để kiểm tra sức khỏe thai nhi trong vòng 30 phút. Sau đó thiết bị này sẽ gửi dữ liệu thu thập được tới một trung tâm y tế theo dõi từ xa, tại đây các nhân viên có chuyên môn cao sẽ tiến hành phân tích kết quả cụ thể.

Cô Anna Skotny - Kỹ sư Công nghệ y sinh cho biết: “Phụ nữ mang thai có thể đeo pregnabit mọi lúc mọi nơi và các bác sỹ sẽ được cập nhật tình hình liên tục. Trong trường hợp có vấn đề xảy ra, bác sỹ sẽ đưa ra các chỉ dẫn cho họ.”

Dự kiến, Pregnabit sẽ ra mắt thị trường ngay trong năm nay và nhắm tới các đối tượng khách hàng chủ yếu như bác sĩ, hộ lý và những bà bầu mang thai lần đầu. Với thiết bị mới này, tiến sĩ Wizinska-Socha cũng đã vinh dự nhận danh hiệu "Nhà sáng chế năm 2016" do Tạp chí công nghệ MIT trao tặng.

Cuba bào chế được vắc-xin điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong lớn nhất trên thế giới hiện nay. Nhưng một hy vọng mới cho căn bệnh này đã được mở ra khi Cuba thông báo đã chế tạo thành công loại vắc xin có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư phổi.

Mặc dù được gọi tên là vắc-xin nhưng CIMAvax không phải giải pháp phòng bệnh như vắc xin thông thường, nó giúp ức chế khối u của người bị ung thư phổi. Đây là kết quả nghiên cứu nhiều năm của các chuyên gia y tế tại Trung tâm miễn dịch học phân tử (CIM) Cuba.

CIMAvax hoạt động như một loại thuốc điều trị ung thư phổi và được gọi là "vắc-xin điều trị". Thay vì tấn công trực tiếp vào khối u, CIMAvax hỗ trợ tăng cường cơ chế miễn dịch cho cơ thể người bệnh, giúp có nội lực chống lại tế bào ung thư. Đây là loại thuốc duy nhất hiện nay cho phép biến ung thư phổi ở giai đoạn cuối thành “bệnh mạn tính được kiểm soát”.


 

BT
Thăm dò khán giả