Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Halimah Yacob chính thức trở thành Tổng thống Singapore

(ANTV) - Trưa ngày 13/9, bà Halimah Yacob  đã chính thức được tuyên bố là Tổng thống đắc cử của Singapore, sau khi đã đệ trình các giấy tờ theo đúng quy định vào sáng cùng ngày - bước cuối cùng trong tiến trình ứng cử chức vụ tổng thống và không có ý kiến phản đối. 

Như vậy, bà Halimah Yacob, 63 tuổi, sẽ là Tổng thống thứ 8 của Singapore, đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử sau hơn 47 năm và là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể.

Theo Hiến pháp sửa đổi có hiệu lực từ tháng 6/2017, những ứng viên tổng thống đến từ khu vực tư nhân phải chứng minh được là đang điều hành một công ty với số cổ phần nắm giữ có giá trị tối thiểu là 500 triệu đôla Singapore (khoảng 368 triệu USD).  Do không đáp ứng được điều kiện này, hai ứng cử viên còn lại trong cuộc bầu cử Tổng thống Singapore đều bị loại.

Trong khi đó, bà Halimah là ứng cử viên đáp ứng được mọi tiêu chuẩn đặt ra với các ứng cử viên thuộc khối nhà nước, bởi bà đã từng giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Singapore trong ít nhất 3 năm. Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của bà Hailmah Yacob sẽ diễn ra vào ngày 14/9.

Hàn Quốc tập trận bắn tên lửa tầm xa

Không quân Hàn Quốc ngày 12/9 đã thực hiện thành công cuộc tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên đối với tên lửa không đối đất tầm xa mang tên Taurus do Đức chế tạo. Đáng chú ý, cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh, Hàn Quốc đang tăng cường khả năng quân sự của mình trước những hành động ngày càng nguy hiểm từ Triều Tiên.

Theo Không quân Hàn Quốc, trong cuộc tập trận diễn ra trên không ở Taean, tỉnh Nam Chungcheong, máy bay F-15K đã phóng tên lửa Taurus, bay khoảng 400 km và tấn công chính xác một mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla.

Tên lửa Taurus tầm bắn 500 km, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu ngay cả khi được phóng đi từ khu vực miền Trung của Hàn Quốc. Với vận tốc tối đa 1.163 km/h, phạm vi hoạt động của Taurus trải khắp toàn bộ Triều Tiên nếu tên lửa này được bắn ở gần Seoul.

Trong diễn biến liên quan đến vấn đề Triều Tiên, các quan chức Hàn Quốc ngày hôm nay đã quyết định tiến hành thảo luận về kế hoạch thực thi các biện pháp trừng phạt mới của LHQ đối với Bình Nhưỡng, trong một cuộc họp có sự tham dự của các bộ Ngoại giao, Thống nhất, Tư pháp và Tài chính.

 

BT
Thăm dò khán giả