Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Dilma Rousseff điều trần trước Thượng viện Brazil

(ANTV) - Hôm nay (29/8), Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Dilma Rousseff sẽ lần đầu tiên ra điều trần trước Thượng viện Brazil, kể từ khi bị Quốc hội đình chỉ tháng 5 vừa qua, liên quan đến những cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia. 

Đây cũng là cơ hội duy nhất để bà Rousseff đứng trước trước tòa trình bày quan điểm của mình và đối mặt với phe luận tội. Cựu Tổng thống Lula da Silva cũng sẽ có mặt tại phiên điều trần này.

Trong phiên lấy lời khai ngày 27/8, ngày thứ 3 của phiên luận tội, một số nhân chứng được triệu tập như cựu Bộ trưởng Kinh tế Nelson Barbosa và giáo sư khoa Luật thuộc Đại học bang Rio, Ricardo Lodi Ri-các-đô Lô-đi đều khẳng định, bà Rousseff không hề vi phạm luật ngân sách quốc gia, cũng như không gây tổn hại cho nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng của Brazil.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nelson Barbosa cho biết: "Không có cơ sở nào để khẳng định bà Rousseff phải chịu trách nhiệm hình sự. Các sắc lệnh mà bà Rousseff từng ban hành khi đương nhiệm là hoàn toàn hợp hiến".

Trước đó, Thượng viện Brazil cũng đã lắng nghe lời khai của một số nhân chứng khác, cho rằng các "thủ thuật" về ngân sách là vấn đề mà nhiều chính quyền trước đây từng làm, và sự suy thoái kinh tế của Brazil không hề liên quan đến vấn đề này.

Bà Rousseff cùng với người tiền nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva- người đã từng là một trong những Tổng thống được lòng dân nhất ở Brazil - đang bị phe cánh hữu đổ lỗi cho những trục trặc của nền kinh tế Brazil, và bị cho là có dính líu tới một hệ thống tham nhũng khổng lồ vừa bị phát giác tại tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Sự có mặt của ông Lula - người sáng lập đảng Lao động và những cáo buộc của bà Rousseff về một âm mưu phá hoại sự cầm quyền 13 năm qua của đảng Lao động sẽ làm bầu không khí tại Thượng viện đang bị chia rẽ sâu sắc càng thêm căng thẳng, khi mà trước đó, ngày 26/8 đã nổ ra một cuộc biểu tình khiến cho phiên tòa phải tạm hoãn cho đến khi mọi việc lắng xuống.

Ông Cristiano Zanin Martins - Luật sư biện hộ của Cựu Tổng thống Lula da Silva cho biết: “Một lần nữa vụ việc xảy ra với một sự trùng hợp kỳ lạ, ngay tại thời điểm quan trọng về mặt chính trị của đất nước. Điều đó khiến tôi nghĩ rằng vở kịch này ngoài việc là một sự bịa đặt, còn có ý nghĩa về mặt chính trị rất rõ ràng”.

Sau phiên điều trần của bà Rousseff, các tranh luận cuối cùng sẽ được đưa ra, sau đó các thượng nghị sĩ sẽ phát biểu và bỏ phiếu. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 30 hoặc 31/8. Để buộc được bà Rousseff rời khỏi chức vụ ngay lập tức, cần có 54 trong tổng số 81 thượng nghị sĩ (tương đương 2/3 số ghế Thượng viện) bỏ phiếu ủng hộ. Theo dự đoán của các thượng nghị sĩ phe đối lập và các tờ báo lớn ở Brazil, phe ủng hộ luận tội có xu hướng sẽ giành phần thắng. Như vậy, bà Rousseff rất có khả năng sẽ bị bãi nhiệm, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động (PT), và chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ cầm quyền đến hết nhiệm kỳ hiện nay của bà Rousseff, tới tháng 12/2018.

Những cơ hội cho Brazil sau phiên tòa luận tội Tổng thống Rousseff

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, phần lớn người dân Brazil, dù đang theo dõi phiên tòa luận tội bà Dilma Rousseff, nhưng dường như không mấy quan tâm tới những sai phạm của bà, mà thực chất đang mong muốn có một chính phủ mới quản lý nền kinh tế tốt hơn sau khi tòa đưa ra kết luận. Trong khi đó thì các nhà quan sát chính trị đang hướng sự chú ý tới điều mà họ coi là một chương mới, với nhiều cơ hội cho quốc gia Mỹ Latinh.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, vấn đề chính hiện nay là tình trạng chưa xác định của bà Rousseff, và vị trí tạm thời của người thay thế bà đang cản trở sự phát triển của đất nước. Rất có khả năng Thượng viện Brazil sẽ kết tội bà Rousseff, và chính thức đưa Tổng thống lâm thời Michel Temer của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) lên nắm quyền, từ đó thực hiện các cải cách kinh tế cứng rắn để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ của nước này, mà trước hết có thể là các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Ông David Fleischer - Giáo sư chính trị học - Đại học Brasilia cho biết: "Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) nên thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, dù điều này là không hề dễ dàng. Đây là vấn đề phức tạp, bởi các nghị sĩ (trong Quốc hội) không sẵn sàng hạn chế chi tiêu, và đó là bản chất của các chính khách. Tuy nhiên, ông Temer đang có nhiều động thái cho thấy, ông ấy rất nghiêm túc với mục tiêu này, bởi để kêu gọi đầu tư trong khu vực tư nhân và khôi phục lòng tin đối với chính quyền, người ta phải áp dụng các biện pháp tương đối cứng rắn”.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặt trái của vấn đề là bất kỳ biện pháp thắt lưng buộc bụng nào cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các chính sách y tế và an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu các biện pháp này giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế, thì chúng sẽ bù đắp cho các mất mát đó bằng việc tạo ra nhiều công ăn việc làm. Do vậy, chính quyền Brazil nên dành ưu tiên cho việc giảm tỷ lệ thất nghiệp, kiềm chế lạm phát và lãi suất.

Ông David Fleischer - Giáo sư chính trị học - Đại học Brasilia cho biết: "Bất ổn xã hội có thể sẽ xảy ra (do ảnh hưởng của các biện pháp thắt lưng buộc bụng), nhưng ông Temer đã khẳng định rằng, (Brazil) cần thực hiện một số cải cách khó khăn, bởi nhà nước không thể chi tiêu nhiều hơn thu nhập”.

Câu hỏi đặt ra là, liệu các tổ chức công đoàn và các tổ chức xã hội Brazil - vốn có quan hệ chặt chẽ với đảng Lao động của bà Rousseff - có sẵn sàng thực hiện những hy sinh mà chính phủ cho là cần thiết hay không? Theo giới phân tích, hiện có những tín hiệu cho thấy họ sẽ chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. CUT - tổ chức công đoàn hàng đầu ở Brazil - từng từ chối ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền ông Temer, giờ đây lại đang đề cập đến khả năng này.

BT
Thăm dò khán giả