Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà Clinton dẫn trước ông Donald Trump sau cuộc tranh luận đầu tiên

(ANTV) - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình diễn ra tối ngày 26/9 giữa hai ứng cử viên đảng Dân chủ là Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận khi tỷ lệ người xem đạt mức cao kỷ lục. 

Ngay sau khi bắt tay, hai ứng viên của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã có những màn tranh luận nảy lửa. Trong khi ông Donald Trump có phần thể hiện khá bốc đồng và thường xuyên ngắt lời đối thủ, bà Hillary Clinton lại tỏ ra khá bình tĩnh trước những lời công kích của đối phương. Tuy nhiên, cuộc tranh luận giữa hai đối thủ được nhìn nhận phần nhiều là công kích lẫn nhau thay vì thể hiện quan điểm và đưa ra những giải pháp cụ thể.

Bà Hillary Cliton - Ứng cử viên đảng Dân chủ nói: "Tại sao ông ấy không chịu công khai tờ khai thuế? Thứ nhất, có lẽ ông ấy không giàu như những gì ông ấy nói. Thứ hai, có lẽ ông ấy không làm từ thiện như những gì ông ấy tuyên bố. Thứ ba, có lẽ ông ấy không muốn cho mọi người biết rằng ông ấy không trả tiền thuế liên bang."

Ông Donald Trump - Ứng cử viên đảng Cộng hòa lại nói: "Tôi sẽ công bố tờ khai thuế của tôi khi nào bà công bố 33000 email đã bị xóa."

Nói về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông Donald Trump chỉ trích bà Clinton vì đã không thống nhất lập trường về vấn đề này.

Ông Donald Trump - Ứng cử viên đảng Cộng hòa nhấn mạnh: "Bà ấy nói Hiệp định TPP là tiêu chuẩn vàng của giao dịch thương mại, là thỏa thuận tốt nhất mà chúng ta từng thấy. Nhưng sau đó, tất cả những gì chúng ta thấy là bà ấy lại chống lại nó."

Bà Hillary Cliton - Ứng cử viên đảng Dân chủ cho biết: "Sự thật là tôi đã hy vọng đó là một thỏa thuận tốt, nhưng khi nó được đưa ra đàm phán, tôi nhận thấy nó không có nhiều lợi ích như tôi từng nghĩ. Vì vậy, tôi đã thay đổi quan điểm của mình. Điều đó đã được viết trong cuốn sách của tôi."

Theo đánh giá ban đầu, bà Clinton có vẻ giành được lợi thế hơn so với đối thủ của mình là ông Trump. Mặc dù là các câu trả lời của bà Clinton cũng không cụ thể và chung chung nhưng ông Trump thì cũng không có được câu trả lời rõ ràng liên quan tới một số vấn đề mà cử tri quan tâm tới bản thân ông như vấn đề thu nhập và thuế, vấn đề nghi vấn nơi sinh của Tổng thống Obama. Những câu đáp trả của bà Clinton cho thấy bà đã có sự chuẩn bị tốt hơn so với ông Trump và dường như làm đối thủ của mình lép vế hơn.

Trong bầu cử năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng tác động của các cuộc tranh luận có thể sẽ khác khi đây là những màn đối đầu giữa một nữ cựu ngoại trưởng đầy kinh nghiệm chính trị và một tỷ phú bắt đầu từ con số không. Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ ủng hộ đối với hai ứng cử viên hàng đầu là khá sít sao tại các bang đang tranh chấp và chính vì thế các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình được cho là nhân tố tác động quan trọng đến các cử tri còn đang lưỡng lự chưa biết chọn ai.

Bà Clinton dẫn trước ông Donald Trump sau cuộc tranh luận đầu tiên

Sau cuộc đối đầu gay cấn được truyền hình trực tiếp tối ngày 26/9, ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã vượt lên dẫn trước đối thủ Donald Trump bên phía đảng Cộng hoà, với 62% người bình chọn đánh giá cao, trong khi chỉ có 27% bình chọn cho đối thủ của bà.

Các số liệu trên được trích dẫn từ khảo sát của CNN/ORC Poll thực hiện qua các cử tri theo dõi cuộc tranh luận. Cử tri Mỹ nhận xét cựu Ngoại trưởng Clinton đã trình bày quan điểm rõ ràng hơn tỷ phú Trump, cũng như có sự hiểu biết sâu rộng hơn về các vấn đề. Nữ chính trị gia cũng được 57% cử tri tin tưởng sẽ thắng cử và 56% cử tri nhìn nhận bà là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn. Các tỷ lệ này dành cho ông Trump lần lượt là 35% và 39%.

Chiến thắng với tỷ lệ áp đảo này giống với màn thể hiện vượt trội của ông Mitt Romney trước ông Barack Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên năm 2012. Tuy nhiên, một nửa số người tham gia khảo sát của CNN cho biết cuộc tranh luận đầu tiên sẽ không là yếu tố quyết định lá phiếu của họ, 34% cử tri lại cho rằng họ đã có thêm lý do để bỏ phiếu cho bà Clinton. Dù vậy, theo kết quả điều tra của Viện Gallup công bố ngày 26/9 cho thấy không nhiều cử tri Mỹ đặt niềm tin vào vị tổng thống tương lai, dù đó là bà Clinton hay ông Trump, bất kể cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút.

Trong 1 diễn biến liên quan, sau buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình, ông Trump cũng lên tiếng thừa nhận đã thua trong tranh luận với bà Clinton. Tuy nhiên, lý do mà ứng cử viên đảng Cộng hòa đưa ra cũng đầy bất ngờ, đó là những biểu hiện trong tranh luận của mình quá tồi tệ do được đưa cho chiếc micro chất lượng kém.

Mặc dù còn quá sớm để khẳng định ai sẽ là người chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo bởi vẫn còn 2 cuộc tranh luận đang chờ đón hai ứng viên, tuy nhiên, những gì mà bà Hillary Clinton và ông Donald Trump thể hiện trong cuộc tranh luận đầu tiên sẽ tác động mạnh đến lá phiếu của các cử tri còn đang lưỡng lự.

BT
Thăm dò khán giả