Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Autonom Cab - Robot taxi đầu tiên có mặt trên thị trường

(ANTV) - Mới đây nhất, một startup của Pháp có tên là Navya đã cho ra mắt chiếc xe taxi robot không người lái đầu tiên, với tên gọi "Autonom Cab", cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn. Navya cho biết, đây không phải là mẫu robot taxi đầu tiên xuất hiện trên thế giới nhưng sẽ là mẫu đầu tiên được mở bán rộng rãi trên thị trường.

Như một phương tiện đi ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng, chiếc taxi hoàn toàn tự động lái mang tên Autonum Cab của Navya đã được công bố trong một sự kiện tổ chức tại Thủ đô Paris, Pháp. Công ty khởi nghiệp của Pháp khẳng định, chiếc xe này là phương tiện taxi robot đầu tiên được bán ra thị trường thế giới.

Ông Christophe Sapet, Giám đốc điều hành Navya cho biết "Đây là chiếc taxi robot đầu tiên có mặt trên thị trường thế giới, có nghĩa là bạn có thể đặt hàng và chúng tôi sẽ ship nó đến cho bạn. Không còn là một điều gì đó xa vời trong tương lai, nó sẽ hiện diện ngay trước mắt bạn.

Autonom Cab được thiết kế hoàn toàn tự động: không có buồng lái, không có vô lăng. Xe chạy bằng điện, chở được 6 người và có thể chạy với vận tốc 50 - 70 km/h. Xe được trang bị hơn 20 cảm biến, camera, radar để tăng độ chính xác khi chuyển động.

Trước Navya, tại Singapore, công ty khởi nghiệp phần mềm phương tiện tự động lái nuTonomy đã thực hiện chuyến thử nghiệm thực tế đầu tiên với hành khách là những thành viên công cộng được chọn lựa và đi thử miễn phí. Nhưng, phương tiện này vẫn thua Navya ở chỗ vẫn cần một người điều khiển ngồi phía trước để sẵn sàng cầm lái trong trường hợp khẩn cấp. Một số công ty khác như Google và Volvo cũng thử nghiệm xe tự lái trên đường phố thực từ nhiều năm nay nhưng chưa đến mức hoàn toàn tự lái như Autonum Cab hay cho phép người dân đi thử như nuTonomy.

Sự ra đời của các phương tiện tự lái trước hết sẽ giảm bớt gánh nặng đặt lên người điều khiển xe. Người ngồi trong xe hoàn toàn có thể nghỉ ngơi, làm việc, giải trí mà không cần lo lắng về việc di chuyển. Thậm chí, theo Navya, Autonom Cab có khả năng “xử lý” các dữ liệu về tình hình tắc nghẽn giao thông để chọn ra một tuyến đường hiệu quả nhất. Thế hệ xe không người lái cũng hứa hẹn đảm bảo an toàn cao gấp nhiều lần vì sẽ không còn xảy ra tình trạng lái xe say rượu bia, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu.

Đặc biệt, trong bối cảnh các nhà chức trách muốn hướng đến giảm lượng phương tiện cá nhân, những chiếc taxi không người lái có thể chở đến 6 người như Autonom Cab rất phù hợp với nhu cầu chia sẻ phương tiện, nhờ đó có thể hạn chế tắc đường, ô nhiễm.

Navya dự kiến sẽ thiết kế cả phần mềm riêng cho xe nhằm tung ra thị trường sản phẩm hoàn hảo nhất, giành lợi thế dẫn đầu từ tay các đối thủ lớn. Khách hàng mà Navya nhắm tới bao gồm Uber, các dịch vụ cho thuê xe lớn và cả các hãng công nghệ hàng đầu như Apple.

Navya đang phối hợp với các đối tác để cho chạy thử nghiệm trước khi nhận đặt hàng. Dự kiến, Autonom Cab sẽ được ra mắt tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas, Mỹ vào tháng 1/2018 và sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 7/2018 với mức giá khoảng 250.000 USD.

B.T
Thăm dò khán giả