Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:30, Thứ 3, 12/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia yêu cầu Trung Quốc không thiết lập ADIZ trên Biển Đông

(ANTV) -Ngoại trưởng Australia Julie Bishop mới đây đã yêu cầu Trung Quốc không thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, trong bối cảnh giảm thiểu căng thẳng trên vùng biển này đang là 1 ưu tiên hàng đầu.

Trong 1 cuộc phỏng vấn tại thủ đô Canberra, Ngoại trưởng Australia khẳng định, các nước ASEAN đã thảo luận về vấn đề này và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trong trường hợp có bất cứ động thái nào nhằm áp đặt 1 Vùng nhận diện phòng không ADIZ ở Biển Đông.

Bà Bishop khẳng định, Australia rất kiên định với lập trường rằng, các nước phải giải quyết các tranh chấp 1 cách hoà bình, không nên có hành động đơn phương. Canberra cũng đã trình bày quan điểm này 1 cách công khai cũng như trong vòng đàm phán kín với các quốc gia có liên quan.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo tại biển Đông. Hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng ngang nhiên tuyên bố có quyền thiết lập ADIZ tại khu vực này, vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều nước.

 

BT
Thăm dò khán giả