Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 3, 20/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia và Pháp ký "hợp đồng thế kỷ" về quốc phòng

(ANTV) - AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Australia Marise Payne cho biết: vào ngày 20/12, hai nước sẽ ký một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp mô tả như một "hợp đồng thế kỷ" để chế tạo 12 tàu ngầm tối tân.

Hai Bộ trưởng sẽ ký hợp đồng liên chính phủ này tại thành phố Adelaide  với hãng đóng tàu DCNS của Pháp để thiết kế và đóng các tàu ngầm lớp Shortfin Barracuda.

Bộ trưởng Marise Payne nhấn mạnh, hạm đội tàu ngầm trên là "chương trình mua sắm quốc phòng lớn nhất trong lịch sử Australia."

Tổng chi phí đóng hạm đội này (bao gồm cả những thỏa thuận riêng rẽ với một số nhà thầu Mỹ và Australia), là 50 tỷ AUD (tương đương 37 tỷ USD).

Phát hiện 163 loài động thực vật mới tại Tiểu vùng sông Mekong

Trong bối cảnh tỷ lệ loài động thực vật tuyệt chủng gia tăng ở mức báo động, mới đây, Quỹ bảo tồn thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF) đã công bố một tin vui, đó là các nhà khoa hoạc vừa phát hiện 163 loài mới tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong.

Tuy nhiên, WWF cũng cảnh báo sự phát triển nhanh chóng trong khu vực, từ việc xây đập đến khai mỏ, đang đe dọa môi trường sống của các loại động vật hoang dã.

Trong số những loài mới phát hiện, đáng chú ý có loài rắn đầu cầu vồng, một loài rồng đất, một loài tắc kè với bộ da màu xanh nhạt tìm thấy ở Lào và một giống chuối hiếm được phát hiện ở miền bắc Thái Lan.

Theo WWF, vẫn còn nhiều vùng đất bí ẩn, chưa được khám phá, thôi thúc các nhà khoa học mỗi năm phát hiện thêm những loài mới. Song điều cốt yếu là chúng ta bảo vệ được các loài này trước khi chúng biến mất.

Tiểu vùng sông Mekong - nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm -đang có nguy cơ tuyệt chủng nhiều nhất trên thế giới. Các bộ phận cơ thể của những loài động vật quý hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng như xương hổ và sừng tê giác vẫn được xem là đồ sưu tập và sử dụng trong y học cổ truyền./.

Đại diện của bà Park Geun-hye yêu cầu cấm tiết lộ nội dung bác bỏ luận tội

 Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, các đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 19/12, đã đề nghị Tòa án Hiến pháp cấm các thành viên của Quốc hội nước này tiết lộ những tuyên bố của bà bác bỏ cáo buộc về vụ bê bối liên quan đến nhà lãnh đạo này và người bạn thân lâu năm. 

Các đại diện pháp lý của Tổng thống Park được dẫn lời nhấn mạnh việc tiết lộ tuyên bố của bà vi phạm luật tố tụng hình sự với quy định rằng tất cả các tài liệu liên quan đến các vụ án không thể được tiết lộ trước khi bắt đầu điều trần chính thức, trừ trường hợp với những lý do chính đáng.

Hôm 18/12, ủy ban phụ trách tiến trình luận tội của Quốc hội Hàn Quốc đã tiết lộ tuyên bố mà bà Park trình lên Tòa án Hiến pháp, trong đó bà chỉ rõ rằng bà không phạm bất kỳ tội nào đáng để bị ngừng chức vụ.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng do tuyên bố của bà Park về vụ này đã bị tiết lộ cho công chúng nên đề nghị trên chỉ nhằm ngăn ngừa việc tiết lộ thêm các nội dung khác.

Ngoài đề nghị trên, các đại diện pháp lý của bà Park cũng đề nghị Tòa án Hiến pháp hoãn tiến hành các thủ tục xem xét, viện dẫn lý do các luật hiện hành quy định việc thảo luận liên quan đến luận tội có thể được ngừng lại nếu một vụ xét xử riêng rẽ về cùng một vụ việc đang được tiến hành.

Tòa án Hiến pháp cho biết sẽ xem xét các đề nghị trên, nhưng cũng tuyên bố những việc này không mang tính bắt buộc./.

 
BT
Thăm dò khán giả