Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia và Indonesia quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

(ANTV) - Ngày 7/12, Australia và Indonesia đã cùng bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" về tình trạng Biển Đông, cảnh báo về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp này, đồng thời hối thúc tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Tuyên bố chung của các Chính phủ Australia và Indonesia đã được đưa ra sau cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao song phương. Tuyên bố nhấn mạnh mối lo lắng hiện nay của khu vực về những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Tuyên bố nêu rõ các bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này. Tuyên bố cũng đề cập tới "quan ngại đối với hoạt động quân sự hóa liên tục (của Trung Quốc) tại những thực thể tranh chấp", đồng thời kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền tránh những hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng.

Boeing bị phạt 3,9 triệu USD vì bộ phận lỗi trên máy bay 737 NG

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) mới đây đã yêu cầu hãng hàng không Boeing nộp phạt 3,9 triệu USD. Yêu cầu nộp phạt này được đưa ra với lý do hãng này đã cho phép lắp đặt các bộ phận cánh trên 133 máy bay 737 NG dù biết những bộ phận đó có lỗi.

 

Trong thông báo được đưa ra vào ngày 6/12, FAA cáo buộc Boeing không giám sát đầy đủ những nhà cung cấp nhằm đảm bảo họ tuân thủ hệ thống đảm bảo chất lượng của hãng, đồng thời yêu cầu Boeing nộp phạt 3,9 triệu USD (khoảng 90 tỷ đồng). Trước đó, hồi tháng 6, FAA thông báo, 300 chiếc 737 NG và 737 MAX có thể đã được lắp đặt những bộ phận không được sản xuất đúng quy cách và yêu cầu nhanh chóng thay những bộ phận này.

Tổng thống Mỹ yêu cầu World Bank dừng cho Trung Quốc vay tiền

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới (WB) dừng cho Trung Quốc vay ưu đãi. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi WB thông qua kế hoạch cho Trung Quốc vay thêm bất chấp phản đối của Washington.

 

Hôm 5/12, WB thông qua kế hoạch cho Trung Quốc vay từ 1 - 1,5 tỷ USD/năm với lãi suất ưu đãi đến tháng 6/2025. WB đã cho Trung Quốc vay 1,3 tỷ USD trong tài khóa 2019, giảm từ mức khoảng 2,4 tỷ USD trong tài khóa 2017. Tuy nhiên, mức giảm này được cho là không nhanh so với kỳ vọng của chính quyền Tổng thống Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần gây sức ép lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thay đổi cách định danh “nước đang phát triển” để những nền kinh tế phát triển như Trung Quốc không còn được hưởng ưu đãi đặc biệt.

BT
Thăm dò khán giả