Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 2, 13/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia thắp sáng nhà hát Sydney tưởng nhớ lính cứu hỏa

(ANTV) - Tại Australia, nhà hát Sydney đã được thắp sáng để tưởng nhớ những người lính cứu hỏa và tình nguyện viên vì nỗ lực ngăn chặn cháy rừng trong 3 tháng qua.

 

Sau những nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng cứu hỏa, tình hình cháy rừng cuối tuần qua ở Australia đã giảm bớt. Chính quyền nước này cho biết họ mong muốn một tuần với thời tiết ôn hòa hơn để tăng cường các biện pháp chống chọi với các đám cháy lớn vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, Australia vẫn khuyến khích khách du lịch tiếp tục đến tham quan, bởi ngành công nghiệp không khói chiếm đến 3,1% GDP của nước này.

Đưa rùa đực 100 tuổi trở lại tự nhiên

Một con rùa Galapagos khổng lồ 100 tuổi sẽ được đưa trở lại tự nhiên ở quần đảo Galapagos sau hơn 50 năm tham gia chương trình nhân giống. Chương trình trên được thực hiện nhằm giúp bảo tồn loài vật này trước nguy cơ tuyệt chủng.

 

Chú rùa Galapagos 100 tuổi có tên Diego đã được các nhà khoa học đưa khỏi Galapagos cách đây khoảng 80 năm để nghiên cứu trước khi tham gia chương trình bảo tồn trên đảo Santa Cruz, bang California, Mỹ.

Rùa Diego cùng 13 con rùa đực khác đã giúp tăng số lượng rùa khổng lồ Chelonoidis hoodensis lên hơn 2.000 con sau khi số lượng chỉ còn khoảng 14 con cách đây nửa thế kỷ. Hiện nay, chương trình nhân giống rùa sắp được khép lại, vì vậy các nhà chức trách đã quyết định để rùa Diego trở về môi trường tự nhiên vào tháng 3 tới.

Kêu gọi chống nạn bạo lực phụ nữ tại Mexico

Bạo lực đối với phụ nữ là vấn đề nhức nhối trong hàng chục năm qua ở Mexico. Những người phụ nữ ở đây thường xuyên là nạn nhân các vụ hiếp dâm và tấn công tình dục. Trong bối cảnh đó, các nhà hoạt động vừa qua đã đặt hàng trăm đôi giày phụ nữ màu đỏ tại quảng trường trung tâm Zocalo, thủ đô Mexico City để kêu gọi sự quan tâm tới tình trạng bạo lực chống phụ nữ ở quốc gia này.

 

Một nghệ sĩ tham gia sự kiện này cho biết, những đôi giày đại diện cho sự vắng mặt, hình tượng hóa sự mất mát. Màu đỏ là màu của máu những người vô tội nhưng nó đồng thời cũng là tiếng nói của tình yêu.

Bạo lực chống lại phụ nữ là tình trạng nhức nhối tại Mexico nhiều năm. Theo thống kê, hơn 3.600 vụ giết người nhắm vào phụ nữ đã xảy ra tại Mexico trong năm 2018. Con số này được cho là không suy giảm trong năm 2019, dù chưa có thống kê cuối cùng. Những người chỉ trích cho rằng chính quyền Mexico không đạt được nhiều thành tích trong giải quyết cuộc khủng hoảng bạo lực.

Nghệ sĩ Elina Chauvet chia sẻ: "Phụ nữ thường không lên tiếng trên đường phố về tình trạng bạo lực chống lại mình. Những cuộc biểu tình thời nay là cần thiết bởi bạn không thể mong sự thay đổi khi sự bất mãn của bạn không được chú ý đến."

Sự kiện hôm 11/1 tại thủ đô Mexico City là hoạt động mới nhất của phong trào chống bạo lực đối với phụ nữ trên toàn thế giới, đồng thời lên án sự bất lực của các chính phủ trong giải quyết tình trạng bạo lực nhắm vào phụ nữ.

BT
Thăm dò khán giả