Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 20:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia chính thức thành lập Bộ Nội vụ

(ANTV) - Trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 18/7 thông báo nước này đã thành lập Bộ Nội vụ, một “siêu bộ” kết hợp giữa cơ quan tình báo nội địa, lực lượng biên phòng và cảnh sát liên bang.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết Bộ Nội vụ mới sẽ do Bộ trưởng Nhập cư Peter Dutton đứng đầu và điều hành hoạt động theo mô hình Bộ Nội vụ Anh. Bộ này sẽ có một văn phòng tình báo quốc gia đóng vai trò điều phối giống như văn phòng của tất cả đồng minh thân cận nhất của Australia và một trung tâm an ninh mạng hoạt động 24/24 giờ.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu: "Tôi vừa quyết định thành lập bộ Nội vụ Australia nhằm bảo vệ biên giới cũng như các vấn đề an ninh trong nước. Bộ này sẽ hoạt động giống như cơ chế của bộ nội vụ Anh, chứ không phải như Bộ an ninh nội địa của Mỹ. Điều này có nghĩa là các cơ quan hiện tại vẫn giữ nguyên vai trò vốn có của mình theo hệ thống của Australia."

Trước đó một ngày, Thủ tướng Turnbull đã công bố mở rộng vai trò và quyền hạn của Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) trong việc hỗ trợ lực lượng cảnh sát bang và vùng lãnh thổ để giải quyết các mối đe dọa khủng bố. Việc cải cách an ninh ở Australia diễn ra sau một loạt vụ tấn công, vốn làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ xảy ra các sự vụ do các chiến binh thánh chiến trở về từ Trung Đông thực hiện.

Mỹ bãi bỏ lệnh cấm đồ điện tử trên các hãng hàng không từ Trung Đông

Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) vừa tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm mang đồ điện tử trên những chuyến bay đến Mỹ của hãng hàng không Ả Rập Xê Út.

Hãng hàng không của Ả Rập Xê Út, là công ty cuối cùng được miễn khỏi danh sách các hãng hàng không bị cấm mang thiết bị điện tử tới Mỹ, theo đó cấm hành khách mang theo trong hành lý xách tay các thiết bị điện tử lớn hơn một chiếc điện thoại di động trên các chuyến bay thẳng đến Mỹ từ 10 sân bay lớn của 8 nước, bao gồm Ai Cập, Jordan, Kuwait, Maroc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, hai sân bay của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và hai sân bay của của Ả Rập Xê Út.

Lệnh cấm ban đầu có hiệu lực từ tháng 3/2017, đã tác động tới 9 hãng hàng không mà đa số đến từ Trung Đông, nhằm đối phó với những mối đe dọa tiềm ẩn về những chất nổ được giấu kín trong hành lý là lý do của nhà cầm quyền Mỹ.

Chất thải phóng xạ từ thảm họa Fukushima có thể bị đổ xuống biển

Chủ tịch TEPCO cho biết, gần 777.000 tấn nước nhiễm chất phóng xạ tritium, một sản phẩm phụ của quá trình làm sạch sau thảm họa từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, sẽ được đổ xuống Thái Bình Dương. Cư dân địa phương hết sức phẫn nộ trước kế hoạch xả thải này.

Tritium là đồng vị phóng xạ của hydro, được cho rằng ít gây nguy hiểm cho con người trừ khi phơi nhiễm với số lượng lớn. Theo chủ tịch Cơ quan Pháp quy Hạt nhân Nhật Bản, ông Shunichi Tanaka, chất này “phóng xạ yếu đến nỗi còn không xuyên qua được màng bọc nhựa”. Trước những phản đối và tranh cãi xung quanh kế hoạch, chủ tịch TEPCO cho biết: “Quyết định đã được đưa ra.” Dù vậy công ty này vẫn cần chờ quyết định cuối cùng của Chính phủ trước khi chính thức xả lượng nước thải này ra biển. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường lo ngại việc xả thải nước nhiễm tritium xuống đại dương có thể trở thành thói quen.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả