Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia cam kết tiếp nhận người tị nạn Syria

(ANTV) - Australia ngày 06/9 đã cam kết sẽ tiếp nhận những người tị nạn Syria và Iraq cũng như cung cấp hỗ trợ tài chính cho họ. 

Động thái được coi là bước ngoặt quan trọng trong chính sách cứng rắn "ngăn chặn người di cư" mà Chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott đang  áp dụng và nó cũng được đưa ra vào thời điểm Châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư vô cùng nghiêm trọng.

Gánh nặng di cư đè lên châu Âu dường như được giải tỏa phần nào khi các chính trị gia của Australia kêu gọi Chính phủ khẩn cấp hỗ trợ cho khoảng 20.000 tị nạn từ Syria và Iraq.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết: "Một phản ứng nhân đạo là cần thiết hơn bao giờ hết vào thời điểm này bên cạnh các vấn đề an ninh và chúng tôi sẽ có nhiều điều để bàn trong cuối tuần này".

Theo thống kê của Bộ Di trú Australia, trong năm 2014, khoảng 5.000 người nhập cư vào quốc gia này là từ Syria và Iraq. Chính phủ cũng đã có kế hoạch để tiếp nhận thêm những người tị nạn từ 2 quốc gia trên lên 19.000 người vào năm 2018 - 2019.

Trước đây, Australia đã áp dụng một chiến dịch bảo vệ biên giới gây nhiều tranh cãi nhằm giảm số người tìm đến xứ sở chuột túi bằng thuyền.

Với chiến dịch này, nếu tàu thuyền nào tìm cách vào Australia bất hợp pháp sẽ bị đuổi khỏi vùng biển của nước này và gửi tới trung tâm ở các quốc đảo chờ xử lý như Nauru hay Papua New Guinea. Những ai không có thị thực thì không thể nhập cảnh vào Australia, dù cho họ là những người trong một gia đình, trẻ em hay thậm chí trẻ em không có người đi kèm. Sau đó họ sẽ được đưa lên tàu quay trở lại nơi xuất phát.

Trong khi đó tại châu Âu, những bất đồng giữa các nước EU tiếp tục bao trùm ngày thứ 2 của Hội nghị Ngoại trưởng EU tại Luxembourg, chủ yếu về cơ chế phân bổ hạn ngạch người tỵ nạn. Theo đó, Đức và Pháp ủng hộ cơ chế này, tuy nhiên một số nước như Hungary hay Ba Lan lại không đồng tình.

Dự kiến vào tuần sau, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch sửa đổi về việc phân bổ hạn ngạch người tỵ nạn đối với các nước thành viên EU.

BT
Thăm dò khán giả