Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia bắt 5 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố

(ANTV) - Ngày 18/4, cảnh sát Australia đã bắt giữ 5 thanh niên với cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào phía cảnh sát tại thành phố Melbourne. Đây là vụ bắt giữ mới nhất liên quan đến báo động khủng bố tại Australia có liên quan đến các phần tử ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông

Nhà chức trách Australia cho biết, trong 5 nghi phạm, có 2 thanh niên 18 tuổi bị buộc tội thực hiện các vụ tấn công mang tính chất khủng bố, một thanh niên 18 tuổi khác phạm tội tàng trữ vũ khí trái phép và 2 người còn lại ở độ tuổi 18-19 đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Năm nghi phạm đều xuất thân từ khu vực ngoại ô đông nam của Melbourne.
Hiện chính phủ Australia đang duy trì mức cảnh báo khủng bố cao nhằm đối phó với các nguy cơ đến từ những phần tử ủng hộ IS.

Tính đến nay, đã có ít nhất 110 công dân Australia đến Iraq và Syria tham gia chiến đấu cùng các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Trong số này, không ít kẻ đã trở về để vận động và cổ vũ cho phong trào tham gia ủng hộ Thánh chiến tại Australia. Giới chức nước này trước đó cũng cho biết, trong một năm tính đến tháng 3/2015 thì các vụ việc có liên quan đến khủng bố đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái./.

Xem tin:

Khủng bố, cực đoan thế giới đổ về Iraq, Syria

Theo báo cáo mới nhất của các chuyên gia an ninh lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Iraq và Syria vẫn nằm trong danh sách những điểm đến hàng đầu của hàng chục nghìn kẻ cực đoan và chiến binh nước ngoài.

Có khoảng 22.000 tay súng nước ngoài từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đổ về Iraq và Syria. Hai quốc này hiện trở thành nơi huấn luyện, đào tạo các kẻ cực đoan. Iraq, Syria cũng trở thành căn cứ của các tổ chức khủng bố lớn trên thế giới như al-Qaeda, tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS).

Một loạt quốc gia khác trong khu vực Trung Đông cũng đang phải đối diện với mối đe dọa từ các chiến binh nước ngoài.

Theo báo cáo, có khoảng 6.500 tay súng nước ngoài ở Afghanistan, trong khi hàng trăm kẻ khác xâm nhập vào các nước như Yemen, Libya, Pakistan, Somali...

Các chuyên gia an ninh cũng lo ngại khả năng về sự liên kết giữa các tổ chức khủng bố quốc tế khi IS bị liên quân do Mỹ cầm đầu đánh bại ở Iraq và Syria. Trên thực tế, đã có những lời kêu gọi đoàn kết giữa al-Qaeda, IS với một số nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Syria hiện được nhận định là quốc gia có mối nguy cơ cao nhất, khi IS đang có xu hướng chuyển mặt trận tới quốc gia này. Ngoài IS, Syria hiện có sự hiện diện của cả al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda. Chưa kể, chính quyền Tổng thống Bashar al Assad còn phải đối phó với các nhóm vũ trang đối lập trong nước.

Những con số trên là hồi chuông cảnh báo cho khu vực và quốc tế về vấn đề khủng bố. Tuy nhiên, giải quyết như thế nào vấn để này để đảm bảo an ninh vẫn đang là bài toán khó đối với từng quốc gia, từng khu vực.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả