Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 21/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Australia áp dụng giờ mua sắm riêng cho người cao tuổi

(ANTV) - Chính phủ Australia đã đưa ra chính sách giờ mua sắm riêng phục vụ người già và người khuyết tật. Chính sách này ra đời sau khi người dân Australia đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ do lo ngại dịch bệnh COVID-19 bùng phát gây thiếu hụt hàng hóa.

Chuỗi siêu thị Woolworths, một trong hai chuỗi siêu thị lớn nhất tại Australia, đã áp dụng chính sách giờ mua sắm đặc quyền dành cho người già và người khuyết tật. Bởi họ cho rằng, những người này chậm chân hơn hoặc không tranh giành được với đám đông xếp hàng dài bên ngoài các siêu thị. Chính sách mới này cho họ cơ hội mua được hàng hóa cần thiết.

Mặc dù đã nỗ lực bổ sung hàng hóa và tăng giờ mua hàng cho các đối tượng khách hàng đặc biệt, nhiều chuỗi siêu thị vẫn bị thiếu hàng do nhu cầu mua sắm quá lớn. Các siêu thị tại Australia cũng đã áp dụng quy định nghiêm ngặt, giới hạn số lượng một số mặt hàng đặc biệt mà mỗi người dân được mua để tránh tình trạng tích trữ, đầu cơ.

Saudi Arabia và Nga rơi sâu vào cuộc chiến về thị phần dầu mỏ sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và nhóm các nước sản xuất dầu ngoài OPEC do Nga dẫn đầu đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng. Sản lượng dầu thô của cả hai nước tăng tại thời điểm nhu cầu dầu thô toàn cầu giảm do dịch COVID-19 lan rộng, đã khiến giá dầu thô trong tuần qua rơi xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm qua.

Điều này tác động không nhỏ nền các nhà sản xuất dầu của Mỹ. Trước thực trạng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga trong thời điểm thích hợp.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, mức giá xăng dầu thấp hiện nay có lợi cho người tiêu dùng Mỹ nhưng lại gây tổn hại đến ngành sản xuất dầu mỏ do có chi phí sản xuất cao hơn những đối tác ở Saudi Arabia và Nga. 

Tổng thống Trump nêu rõ, Mỹ đang cố gắng giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến giá dầu hiện nay, nhưng đến thời điểm nào đó sẽ phải ra tay can thiệp. Theo ông Trump, việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua đang tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc vào dầu mỏ, nhưng Saudi Arabia cũng không ngoại lệ. 

BT
Thăm dò khán giả