Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN+3 nhất trí tăng cường hợp tác tài chính

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 7/8 đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng hợp tác trong tương lai, trao đổi quan điểm các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN +3 vào tháng 11 tới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 diễn ra ở thủ đô Manila, Philippines, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng dự báo các cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực hoặc quốc tế. Ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết: “Nhật Bản hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia trong ASEAN+3 nhằm nâng cao khả năng dự đoán các xu hướng kinh tế của khu vực và thế giới, đồng thời giảm bớt nguy cơ bị tổn thương, cũng như tăng cường cơ chế trao đổi thương mại tự do và công bằng”.

Giải quyết các mối quan ngại về vấn đề an ninh liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên và chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan cũng là nội dung được quan tâm của hội nghị.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha cho hay: “Với việc các nhóm vũ trang được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS chống lưng đã chiếm đóng đảo Mindanao của Philippines, tôi cho rằng tất cả chúng ta đều nhất trí là khu vực châu Á không còn an toàn trước sự tấn công khủng bố”.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về một thỏa thuận thương mại tự do với thành phần tham gia là 13 nước nói trên, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ, cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực. Dự kiến nhân hội nghị này, Các Bộ trưởng sẽ thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.
 

BT
Thăm dò khán giả