Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 2, 27/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN kêu gọi Trung Quốc chấm dứt cải tạo xâm lấn Biển Đông

(ANTV) - Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao nếu Trung Quốc ngừng các hoạt động cải tạo xâm lấn biển tại khu vực biển Đông”.

 
Ngày 26/4, Ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay hoạt động bồi đắp đảo ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, và tham gia thảo luận với các nước ASEAN về vấn đề này trước hội nghị thượng đỉnh khu vực.
 
Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN, diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 26/4, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động bồi đắp đảo và cùng thảo luận với các nước ASEAN để giải quyết vấn đề này 1 cách hòa bình.
 
Ông Aman nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là đối tác chiến lược có vai trò quan trọng với ASEAN và ngược lại. Do đó, 2 bên cần tránh những hành động đối đầu căng thẳng, vì nó sẽ không mang lại bất cứ lợi ích nào cho các bên.  
 
Những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp đảo và đẩy nhanh việc xây dựng 1 đường băng quân sự ở khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và có thể lên kế hoạch xây thêm 1 đường băng nữa. Việc Trung Quốc ngày càng tỏ rõ tham vọng về lãnh thổ của mình khiến các nước trong khu vực và thế giới không khỏi quan ngại./.
BT
Thăm dò khán giả