Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN cam kết nỗ lực chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 23/10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng lần thứ 11 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ADMM, đang diễn ra tại Philippines, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã cam kết phối hợp và tăng cường các nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.Bộ trưởng Quốc phòng đến từ 10 nước thành viên ASEAN đã ký 1 Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định các cam kết cùng hợp tác chống mọi hình thức khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trong khu vực. Các quan chức cũng đồng thời lên án vụ phiến quân bao vây Marawi của Philippines trong nhiều tháng, và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với các nỗ lực của Chính phủ Philippines trong việc giải quyết tình hình an ninh và nhân đạo ở thành phố này.

Ngoài ra, Hội nghị đã thông qua kế hoạch hành động trong 3 năm, và quyết định tổ chức thường niên Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, gọi tắt là ADMM+, với các nước đối tác với các đối tác tại châu Á và Thái Bình Dương bắt đầu từ năm sau.

Chức chủ tịch cũng sẽ được chuyển giao cho Singapore trong ngày họp cuối cùng, hôm nay 24/10.

Bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng nay 24/10, sau 7 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đã bế mạc thành công tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.


Trong phiên bế mạc, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 204 Ủy viên chính thức, 172 Ủy viên dự khuyết và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới gồm 133 đồng chí.

Đại hội cũng nhất trí thông qua quyết định sửa đổi Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc, coi cải cách mở cửa là đặc trưng quan trọng nhất của giai đoạn phát triển mới ở Trung Quốc, đồng thời đưa vào tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội.

Theo kế hoạch, Ban Chấp hành Trung ương khóa 19 sẽ họp phiên đầu tiên vào sáng mai 25/10, cũng như tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư.

Tây Ban Nha: Khủng hoảng Catalonia không thể giải quyết bằng bầu cử

Liên quan đến cuộc đối đầu căng thẳng giữa chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền Catalonia sau khi vùng lãnh thổ này tiến hành trưng cầu ý dân về nền độc lập. Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala ngày 24/10 khẳng định, khủng hoảng chính trị ở Catalonia sẽ không thể được giải quyết đơn giản bằng các cuộc bầu cử khu vực.

Ông Catala cũng cho rằng, nếu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont xuất hiện trước Thượng viện Tây Ban Nha, đó sẽ là 1 bước tích cực để tìm giải pháp cho mâu thuẫn giữa vùng lãnh thổ này và chính quyền Madrid.

Trước đó, ngày 23/10, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định không thay đổi lập trường trong vấn đề Catalonia, sau khi Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố sẽ sử dụng những quyền lực đặc biệt của Hiến pháp nhằm cách chức chính quyền khu vực này, và buộc tổ chức cuộc bầu cử mới. Về phần mình, bất chấp những phản ứng cứng rắn từ Madrid, giới chức Catalonia khẳng định, chỉ có người dân Catalonia mới có quyền thay đổi bộ máy cơ quan của vùng này.

BT
Thăm dò khán giả