Thứ hai, ngày 21/09/2020 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 14/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN 2020: Tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng"

(ANTV) - Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã và đang khẳng định được vai trò chủ động, tích cực  trong việc dẫn dắt các nước thành viên ASEAN vượt qua thách thức trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều diễn biến khó lường, đặc biệt là tác động của dịch COVID-19. Thành công của Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN - AMM 53 và các Hội nghị liên quan chính là minh chứng cụ thể nhất. 

Thành công trên cũng thể hiện rõ tinh thần "Gắn kết và Chủ động thích ứng" của ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, thịnh vượng, rộng mở, vì lợi ích của người dân và cũng thể hiện vai trò trung tâm của ASEAN mà ASEAN mong muốn xây dựng.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Song với 19 hội nghị cấp Bộ trưởng; các phiên đối thoại, hội nghị giữa ASEAN với các đối tác được tổ chức thành công; cùng với 42 văn kiện được thông qua- số lượng lớn nhất trong 1 kỳ Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN từ trước đến nay đã cho thấy sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ của các nước ASEAN. Đồng thời thể hiện sự linh hoạt, chủ động và tích cực của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: Dù hội nghị không có phiên chụp ảnh chung và vòng tay ASEAN đã trở thành thương hiệu kết nối rất rõ ràng tại các hội nghị, nhưng việc tổ chức theo hình thức trực tuyến không ảnh hưởng đến nội dung hội nghị, tất cả các văn kiện của hội nghị lần này được soạn thảo và thống nhất cao một cách rất nhanh chóng, có nội dung tốt và tích cực

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đánh giá: Việc tổ chức của Việt Nam được thực hiện một cách toàn diện, hiệu quả và chuyên nghiệp. Số lượng văn kiện lớn nhất được thông qua tại một hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cho thấy hiệu quả của các thảo luận. Dù các nước phải thực hiện thảo luận trực tuyến do dịch Covid-19, nhưng các nước vẫn tạo ra một môi trường hiệu quả nhất để thực hiện các cuộc trao đổi. Tôi chức mừng Việt Nam vì nỗ lực này

Hội nghị diễn ra trong  thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên trên cương vị Chủ tịch ASEAN, sự thể hiện qua vai trò điều phối cũng như thúc đẩy các chương trình nghị sự, hoạt động chung dẫn dắt hiệu quả các nước thành viên ASEAN ứng phó với dịch bệnh, những sáng kiến của Việt Nam đã trở thành sáng kiến chung của ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Chúng tôi nhất trí triển khai hiệu quả các sáng kiến quan trọng của ASEAN về Ứng phó COVID-19. Các Bộ trưởng hoan nghênh những đóng góp ban đầu đáng khích lệ của các nước cho Quỹ ASEAN Ứng phó COVID-19 và nhất trí chỉnh sửa các quy định của Quỹ để tạo thuận lợi cho đóng góp từ các nước Đối tác cho Quỹ; sớm thành lập và đưa vào vận hành Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của khu vực; triển khai xây dựng Quy trình ứng phó chung của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; đảm bảo quyền tiếp cận công bằng, rộng rãi của người dân với vắc-xin phòng chống COVID-19… Với sự hỗ trợ của các Đối tác, ASEAN sẽ sớm thành lập Trung tâm khu vực về Ứng phó dịch bệnh và các Tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan là một trong những Hội nghị quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Những nội dung trong khuôn khổ Hội nghị tiếp tục thể hiện rõ quan điểm của các nước trong khu vực là mong muốn xây dựng Đông Nam Á hòa bình, thịnh vượng. Phát huy tối đa vai trò trung tâm của ASEAN, từ đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của từng quốc gia và khu vực ASEAN trên trường quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả