Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 28/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Argentina tưởng niệm thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích

(ANTV) - Giới chức Chính phủ Argentina ngày 27/12 đã tiến hành tưởng niệm các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích trên Đại Tây Dương giữa tháng 11 vừa qua. Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Argentina có mặt tại buổi lễ đã gọi vụ mất tích tàu ngầm ARA San Juan là một “thảm họa”, đồng thời bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina mất tích ngày 15/11 trên hành trình từ cảng Ushuaia, ở cực Nam Argentina, để trở về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách Thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Tàu ARA San Juan phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina hơn 400km.

Đến ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad thừa nhận, sau 20 ngày mất liên lạc trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu ngầm mất tích, sự sống là điều rất khó có thể tồn tại. Bộ trưởng Oscar Aguad là quan chức cao cấp đầu tiên trong chính quyền Argentina thừa nhận các thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh.

Hôm 30/11, Hải quân Argentina tuyên bố ngừng công tác cứu nạn, cứu hộ thủy thủ và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm xác con tàu. Chiến dịch tìm kiếm được triển khai với sự tham gia của nhiều nước. Tuy nhiên đến nay, các nỗ lực của Argentina và quốc tế liên quan đến tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000m2, có độ sâu từ 200-1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

Ấn Độ: Tình trạng ô nhiễm khói mù diễn biến nguy hiểm

Tình trạng ô nhiễm khói mù tại Ấn Độ đang có những diễn biến xấu. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Thủ đô New Delhi đo được vào chiều 27/12 là 554, mức ô nhiễm rất nguy hiểm.

Do tình trạng khói mù, giao thông tại Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng chục chuyến bay đến và đi từ các sân bay quốc tế tại nước này đã bị hủy, hoãn hoặc chuyển hướng. Tầm nhìn thấp cũng ảnh hưởng đến giao thông đường sắt. Tại thủ đô New Delhi 6 chuyến tàu cũng bị hủy và 30 chuyến bị hoãn trong ngày 27/12.

Ngày 20/12, chính quyền Delhi đã thử nghiệm một loại súng chống sương mù trị giá 2 triệu Rupee với khả năng phun những giọt nước nhỏ lên đến độ cao 50 m, tạo ra sương mù nhân tạo để dính các chất gây ô nhiễm và đưa chúng xuống mặt đất với kỳ vọng làm giảm ô nhiễm không khí tại đây. Chính quyền thành phố cho biết sẽ xem xét việc sử dụng rộng rãi thiết bị này sau khi đánh giá hiệu quả của cuộc thử nghiệm nói trên.

 

 

BT
Thăm dò khán giả