Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áo triển khai quân đội đối phó làn sóng di cư

(ANTV) - Liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư ở Châu Âu, sau Đức, Áo cũng đang tăng cường kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn bằng cách sẽ triển khai khoảng 2.200 binh sỹ tại biên giới nước này.

Thủ tướng Áo Werner Faymann ngày 14/9 tuyên bố cảnh sát và Bộ Nội vụ nước này cần sự hỗ trợ từ quân đội. Ông đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh hàng nghìn người di cư từ Hungary vào nước này không thể tiếp tục đến Đức sau khi Berlin thông báo tái kiểm soát biên giới một ngày trước đó.

Ngoại trưởng Áo nhấn mạnh nếu không "theo gương" Đức, Áo sẽ bị quá tải trong những ngày tới. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 10.000 người di cư đến Áo và có thể ở lại nước này nếu không đi tiếp được đến Đức.

Cùng ngày, chính quyền bang Bavaria (Đức) tiếp giáp Áo cho biết sẽ duy trì hoạt động kiểm soát tại biên giới với Áo ít nhất vài tuần nhằm hạn chế dòng người tị nạn tràn vào Đức cũng như lập lại trật tự để đảm bảo an ninh.

Một loạt nước khác trong khu vực cũng có các động thái siết chặt an ninh biên giới. Bộ Nội vụ Slovakia cho biết nước này cũng đang tăng cường kiểm soát biên giới với Áo và Hungary nhằm đối phó với làn sóng di cư. Thủ tướng Ba Lan tuyên bố sẵn sàng áp đặt cơ chế kiểm soát biên giới với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức Bỉ cũng đang cân nhắc đóng cửa biên giới nếu dòng người tị nạn tràn vào nước này quá đông. Trong khi đó, Séc đã tăng cường lực lượng cảnh sát dọc theo biên giới với Áo để kiểm soát dòng người di cư có thể sử dụng lãnh thổ nước này sang Đức.

EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và sự kiện Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái.

Trong thông cáo đưa ra ngày 14/9, Hội đồng các bộ trưởng của EU đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với 149 cá nhân và 37 thực thể Nga và Ukraine tới tháng ngày 15/3/2016 với lý do những nhân vật này hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Quyết định trên được thông qua một ngày trước khi các biện pháp trừng phạt hiện nay hết hiệu lực.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine hồi tháng 3/2014. Bên cạnh việc áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với khoảng 150 cá nhân và gần 40 thực thể của Nga, EU cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và tài chính gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Nga. Đáp lại, Moskva cũng đã cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU.


 

 

BT
Thăm dò khán giả