Thứ hai, ngày 26/08/2019 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 3, 21/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áo lún sâu vào khủng hoảng chính trị

(ANTV) - Bất ổn chính trị tại Áo đang ngày càng trở nên trầm trọng khi toàn bộ các Bộ trưởng thuộc Đảng Tự do cực hữu Áo (FPO) trong liên minh cầm quyền đã nộp đơn từ chức, trong bối cảnh trước đó, chiều 20/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố sẽ đề xuất Tổng thống sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl, sau khi ông này từ chối từ chức liên quan tới vụ bê bối tham nhũng của lãnh đạo Đảng Tự do Áo trong liên minh cầm quyền, dẫn tới sự sụp đổ của Chính phủ.

Thủ tướng Kurz nhấn mạnh tới sự cần thiết phải làm sáng tỏ và minh bạch vụ bê bối của ông Heinz-Christian Strache, nguyên Phó thủ tướng và Chủ tịch Đảng Tự do cực hữu Áo (FPO). Ông Kurz nói rằng, với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ, ông Herbert Kickl có thể sẽ không làm đúng trách nhiệm của mình để điều tra thực chất vụ bê bối của chính lãnh đạo mình.

Theo quy định của hiến pháp Áo, Thủ tướng có thể đề xuất cách chức một Bộ trưởng trong Chính phủ, tuy nhiên điều này cần phải được Tổng thống chấp thuận. Giới phân tích cho rằng động thái trên của Thủ tướng Áo sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự tồn tại của Chính phủ liên minh hiện nay khi ban lãnh đạo đảng cực hữu FPO cho biết sẽ yêu cầu các thành viên của đảng trong nội các từ chức để trả đũa.

Thủ tướng Sebastian Kurz đưa ra lời kêu gọi trên sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, người vừa từ chức Phó Thủ tướng Áo và vị trí Chủ tịch đảng FPO cực hữu.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tái đắc cử

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo Ủy ban bầu cử Indonesia, ông Joko Widodo giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).

Theo kế hoạch trước đó, Ủy ban bầu cử Indonesia sẽ công bố kết quả bầu cử Tổng thống vào ngày 22/5. Để đảm bảo an ninh cho việc công bố kết quả này, Indonesia đã siết chặt an ninh, trong đó huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh sĩ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại thủ đô Jakarta.

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng