Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áo chính thức có chính quyền cực hữu

(ANTV) - Thủ lĩnh đảng Nhân dân (OVP) của Áo, Sebastian Kurz mới đây thông báo đã đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Tự do (FPO) theo đường lối chống người nhập cư, qua đó mở đường cho Áo trở thành quốc gia Tây Âu duy nhất có 1 đảng cực hữu tham gia chính phủ.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với thủ lĩnh FPO ông Kurz cho hay chi tiết của thỏa thuận liên minh này sẽ được công bố trong ngày 16/12 sau cuộc gặp với Tổng thống Alexander Van der Bellen và các cuộc thảo luận về cơ cấu lãnh đạo của hai đảng.

Theo ông, thỏa thuận hợp tác trong 5 năm tới giữa 2 đảng là nền tảng cho sự thay đổi trong chính sách của Áo, đó là tiết kiệm tiền trong hệ thống công. Mục tiêu của chính phủ mới là rõ ràng, theo đó sẽ giảm thuế, cải thiện đời sống và nâng cấp hệ thống phúc lợi xã hội tại Áo.

Như vậy, với thỏa thuận liên minh này, Đảng Tự do cực hữu đã trở lại cầm quyền tại Áo sau gần 2 thập kỷ.

Hàn Quốc hối thúc cơ hội đàm phán hòa bình với Triều Tiên 

 

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 15/12, với sự có mặt hiếm hoi của Đại sứ Triều Tiên Ja Song-nam, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun đã kêu gọi Triều Tiên tham gia Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông PyeongChang sắp tới, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế và Bình Nhưỡng cần tận dụng cơ hội này để đàm phán nhằm giảm các lo ngại về an ninh đang gia tăng trong khu vực.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo, Triều Tiên hiện đang ở trong “những giai đoạn cuối cùng của việc trang bị vũ khí hạt nhân, và sẽ có thể thay đổi căn bản bức tranh an ninh khu vực và xa hơn thế”, nếu Bình Nhưỡng có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Ông cho rằng thế giới cần “đáp trả cứng rắn”, song cũng nhấn mạnh “không nên lao vào 1 cuộc xung đột hay đóng cánh cửa đối thoại và hòa bình". Theo ông, LHQ cần nỗ lực hơn nữa đề kéo Triều Tiên trở lại bàn đàm phán nhằm giải quyết vấn đề này 1 cách hòa bình.

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên không đáp lại lời kêu gọi trên, mà chỉ tái khẳng định rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên “là phương tiện tự vệ chắc chắn” để chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả