Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:49, Chủ Nhật, 08/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh xem xét cấm hoàn toàn buôn bán ngà voi

(ANTV) - Bộ trưởng môi trường Anh mới đây cho biết, Chính phủ nước này sẽ ra lệnh cấm buôn bán và xuất khẩu các sản phẩm từ ngà voi, một quyết định chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghênh của các tổ chức bảo vệ động vật.

Dự thảo về cấm buôn bán và xuất khẩu các sản phẩm chế tác từ ngà voi nhiều khả năng sẽ được đưa ra vào năm 2018. Tuy nhiên, Chính phủ Anh nói sẽ có một số trường hợp ngoại lệ chẳng hạn cho các nhạc cụ và các sản phẩm có tầm quan trọng về văn hóa.

Mặc dù đã cấm buôn bán ngà voi nguyên chiếc, nhưng Anh vẫn là một nước xuất khẩu hàng đầu đồ cổ và các sản phẩm mỹ nghệ được chế tác từ ngà voi trong những năm gần đây.

Theo báo cáo của Cơ quan Điều tra Môi trường, có hơn 36.000 sản phẩm làm từ ngà voi được xuất khẩu từ Anh từ 2010 đến 2015, gấp 3 lần của Mỹ.

Ba Lan: Biến nhựa thành nhiên liệu

Biến nhựa thành xăng - giải pháp nghe có vẻ đơn giản, vì xét cho cùng nhựa được làm từ dầu mỏ. Nhưng vấn đề là việc đảo ngược quy trình sản xuất nhựa là điều vô cùng khó khăn, vì nhựa vốn là hợp chất bền vững, có thể tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mà chưa phân huỷ. Tuy nhiên, mới đây một nhóm các nhà khoa học ở Ba Lan đã đưa ra giải pháp mới, có thể đảo ngược quá trình này.

Nhóm của ông Adam Handerek đã cùng phối hợp với viện Công nghiệp tự động ở thủ đô Warszawa để cùng tạo ra một lò phản ứng mini giúp chuyển đổi các loại nhựa thành ga và dầu Diesel. Lò phản ứng này hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng gián tiếp thông qua một hộp chưa chất lỏng ở bên trong. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát được nhiệt độ và tránh để cho các chất liệu bị cháy dính vào thành lò - một lỗi thường xảy ra khi tái chế nhựa thành nhiên liệu.

Cũng theo các nhà khoa học, quy trình chuyển hóa từ nhựa thành nhiên liệu này không quá phức tạp và không cần thêm quá trình lọc như ở các công ty lọc dầu. Quy trình này có thể tạo ra xăng hay dầu Diesel mà chỉ cần thêm một số chất phụ gia.

Ông Handerek hi vọng ý tưởng của ông sẽ được áp dụng trong tương lại dù ở quy mô nhỏ nhưng cũng phần nào giúp những thành phố đông dân cư tiết kiệm được nhiên liệu và bảo vệ môi trường. Ông cùng nhóm nghiên cứu của mình đã được EU  công nhận sáng chế và tạo điều kiện để ý tưởng này có thể đưa vào thực tế vào năm 2018.

 

BT
Thăm dò khán giả